Người dân Đồng Tâm đang chung sức, nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Niềm tin, niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho vùng quê thuần nông vẫn luôn hiện hữu trong ánh mắt, câu chuyện của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây.
Người dân Đồng Tâm đang chung sức, nỗ lực xây dựng nông thôn mới ảnh 1Đường vào xã Đồng Tâm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hơn 8 tháng sau khi xảy ra vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, mất an ninh trật tự, diện mạo xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội đang từng ngày thay đổi, tư tưởng của người dân đã ổn định.

Bên cạnh những bài học kinh nghiệm được rút ra từ các cấp chính quyền thì niềm tin, niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn cho vùng quê thuần nông luôn hiện hữu trong ánh mắt, câu chuyện của nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây.

Mong Đồng Tâm sẽ tươi sáng hơn

Những con đường liên thôn, liên xã vốn đi lại khó khăn nay đã được thay bằng đường bêtông mới trải dài.

Nhiều ngôi trường, công trình công cộng của xã Đồng Tâm được đầu tư sửa chữa, cải tạo, không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm, giao thương kinh tế.

Để làm được những được việc đó, Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện các giải pháp nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với tất cả lĩnh vực trên địa bàn xã; tích cực sản xuất, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, thương mại dịch vụ; tăng cường cải cách hành chính; giữ vững an ninh trật tự, tiếp tục triển khai trật tự văn minh đô thị, phòng chống tội phạm…

[Xét xử vụ án tại Đồng Tâm: Công lý được thực thi-Lương tâm thức tỉnh]

Trong thời gian tới, chính quyền xã Đồng Tâm tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp-dịch vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp, tăng cường liên doanh liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung; đẩy mạnh sản xuất tiểu thủ công nghiệp, đổi mới và tăng cường đào tạo nghề.

Chính quyền xã đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình đường giao thông, trường học và các công trình cơ bản khác; thực hiện đồng bộ các chính sách, giải pháp an sinh xã hội; đẩy mạnh công tác khám, chữa bệnh; xây dựng, củng cố và giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống…

Ông Lê Đình Lưỡng, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoành xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), cho biết sau khi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đã ổn định, nhiều công việc chung của làng, xóm được triển khai thuận lợi với sự thống nhất, đồng tình của người dân.

Chuyến dã ngoại và làm công tác dân vận của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn hồi tháng 7/2020 cũng đã góp phần mang lại không khí tươi vui và diện mạo khang trang cho xã Đồng Tâm.

“Chúng tôi phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung chia xong đất màu cho 4 cụm dân cư vào cuối năm 2020. Khi chia xong đất màu, hệ thống điện, giao thông nội đồng, thủy lợi nội đồng sẽ được đầu tư, bà con sẽ yên tâm canh tác. Thêm vào đó là nâng tỷ lệ hộ gia đình văn hóa trong thôn,” ông Lê Đình Lưỡng chia sẻ.

Nhấp ngụm trà nóng, ông Nguyễn Văn Tính ở thôn Hoành, trầm ngâm nói: “Chuyện của Đồng Tâm quả thật rất đáng buồn. Những người phạm tội cũng đã bị tuyên án. Cuộc sống của người dân đã trở lại bình yên; nhưng điều mà tôi cũng như nhiều người dân mong mỏi hơn cả chính là xây dựng Đồng Tâm ngày càng tươi sáng hơn, sớm trở thành xã nông thôn mới.”

Bà Nguyễn Thị Xuân ở thôn Hoành chia sẻ xã Đồng Tâm là xã gần núi, sát địa phận tỉnh Hòa Bình nên điều kiện kinh tế của người dân còn thấp, điều kiện tiếp cận với những kiến thức xã hội, kiến thức pháp luật còn hạn chế.

Vì vậy, bà Xuân mong Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền sẽ quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện để xây dựng xã Đồng Tâm sớm thành xã nông thôn mới, để cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng được cải thiện hơn.

Nâng cao vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội

Từ thực tiễn giải quyết vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nhiều bài học đã được chỉ ra, cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Trong đó, để tránh những vụ việc tương tự, cần quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị cơ sở vùng nông thôn.

Bên cạnh đó, vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị-xã hội cũng rất quan trọng trong việc phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân.

Ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức (Hà Nội), cho rằng cần coi trọng công tác tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước để giúp cho cán bộ và nhân dân hiểu rõ, hiểu đúng. Đối với các vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, cần có sự quyết tâm cao, quan tâm chỉ đạo giải quyết của cả hệ thống chính trị. Khi giải quyết cần nắm chắc tình hình để đánh giá đúng bản chất, tính chất vụ việc.

“Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm càng cho thấy tầm quan trọng trong nhận thức của người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân,” ông Đặng Văn Cảnh nhấn mạnh.

Đánh giá về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, ông Phan Văn Sự, Bí thư Đảng ủy xã cho biết, đây là một bài học xương máu đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân Đồng Tâm.

Từ đó, cần xây dựng hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng được đội ngũ cán bộ của địa phương làm việc tâm huyết, có năng lực, trình độ và có trách nhiệm với nhân dân.

Người dân Đồng Tâm đang chung sức, nỗ lực xây dựng nông thôn mới ảnh 2Một khu chợ ở Đồng Tâm. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Một bài học nữa là phải luôn luôn lắng nghe, khi phát hiện những vấn đề tiềm ẩn, những nảy sinh phức tạp cần đối diện với nó, giải tỏa nó càng sớm càng tốt, hướng đến mục tiêu là để người dân không vi phạm pháp luật.

“Sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị, từ cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc đến các đoàn thể xã hội với thôn, cụm dân cư rất quan trọng. Đây chính là lực lượng nắm bắt trực tiếp, gần dân nhất, từ đó những thông tin khách quan sẽ được phản ánh. Theo đó, những giải pháp, định hướng sẽ được các tổ chức đưa ra trúng, đúng, hợp lòng dân,” ông Phan Văn Sự chia sẻ.

Những đổi thay trên quê hương Đồng Tâm hôm nay đã khẳng định sự đoàn kết, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đây cũng chính là niềm tin mạnh mẽ để Đồng Tâm tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục