Người dân Đức coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là thách thức lớn

Đa số người dân Đức cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là một thách thức đối với chính sách đối ngoại của Đức, lớn hơn so với các nhà lãnh đạo ở Triều Tiên, Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ.
Người dân Đức coi Tổng thống Mỹ Donald Trump là thách thức lớn ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Getty Images)

Reuters đưa tin, theo một cuộc thăm dò của Quỹ Koerber, đa số người dân Đức cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump là một thách thức đối với chính sách đối ngoại của Đức, lớn hơn so với các nhà lãnh đạo ở Triều Tiên, Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả khảo sát cho thấy, quan ngại về mối quan hệ với Tổng thống Trump và Mỹ chiếm tới 19% số người được hỏi, đứng thứ hai trong danh sách các mối quan ngại của chính sách đối ngoại Đức, chỉ sau quan ngại về vấn đề người di cư (26%). Các mối lo lắng tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ ở mức 17%, Triều Tiên 10% và Nga 8%.

[Lãnh đạo Mỹ-Đức có cuộc điện đàm đầu tiên sau bầu cử Đức]

Kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng hồi tháng 1/2017, Tổng thống Trump đã gây lo lắng cho người dân Đức khi quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu, không công nhận thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran, chỉ trích vấn đề thặng dư thương mại của Đức và những đóng góp của Washington cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Những hành động trên của Tổng thống Trump đã khiến Thủ tướng Đức Angela Merkel thường xuyên phải thận trọng.

Theo đó hồi đầu năm, bà Merkel đã cho rằng trong tương lai Berlin sẽ không thể dựa vào Mỹ, đồng thời kêu gọi châu Âu nên tự chủ với số phận của mình.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành trong tháng 10 vừa qua với 1.005 người Đức trong độ tuổi cử tri. Trong cuộc thăm dò này, 56% người Đức đã miêu tả mối quan hệ với Mỹ là xấu hoặc rất xấu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục