Nguoi dan ong Viet nhin lai thay anh sang sau 26 nam mu loa hinh anh 1Bệnh nhân Ninh Văn Cương đã nhìn lại được sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sĩ tại Trung tâm Mắt kỹ thuật cao (Bệnh viện Đông Đô) vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công, giúp một nam bệnh nhân nhìn lại thấy ánh sáng sau 26 năm phải chung sống trong mù lòa.

Bệnh nhân là Ninh Văn Cương, 61 tuổi ở Hải Hậu, Nam Định, tới bệnh viện khám trong tình trạng mắt phải hỏng hẳn, mắt trái bị đục thủy tinh thể.

[Lần đầu tiên khôi phục thành công một phần thị giác của người mù]

Người nhà của ông Cương cho hay bệnh nhân đến khám do bị đau đầu. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bệnh nhân được giới thiệu lên Trung tâm Mắt kỹ thuật cao để kiểm tra.

Qua khai thác bệnh sử, được biết bệnh nhân đã từng khám và điều trị mắt ở nhiều nơi (đã phẫu thuật) nhưng không hiệu quả, mắt không nhìn thấy gì.

Thạc sĩ Đinh Phương Thủy - Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô cho hay sau khi thăm khám, đánh giá tình trạng, bệnh nhân được bác sĩ nhận định mắt trái còn chút phản xạ với ánh sáng nên đã tư vấn mổ dù chỉ có 1% hi vọng. Phương pháp được lựa chọn là Laser Femto Cataract - phẫu thuật đục thuỷ tinh thể ưu việt nhất hiện nay.

Bệnh nhân và gia đình sau khi nghe giải thích chi tiết về phương pháp điều trị đã đồng ý phẫu thuật ngay trong ngày.

Nguoi dan ong Viet nhin lai thay anh sang sau 26 nam mu loa hinh anh 2Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cuộc phẫu thuật diễn ra nhanh chóng chỉ trong 15 phút do ekip Thạc sĩ Đinh Phương Thủy trực tiếp mổ. Sau mổ, bác sĩ tháo băng kiểm tra và hồi hộp đón chờ kết quả. Điều kỳ diệu đã đến, gia đình và đội ngũ y bác sĩ đều vỡ oà khi bệnh nhân đã có thể nhìn thấy được.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định, mắt trái đã nhìn rõ, không còn những triệu chứng đau vai gáy cổ và đau đầu.

Theo bác sĩ Thủy, đục thủy tinh thể là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và đây cũng là nguyên nhân gây mù loà hàng đầu trên thế giới với hàng triệu ca mắc mỗi năm. Bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp phẫu thuật nếu được phát hiện kịp thời. Trong đó, Laser Femto cataract - phẫu thuật đục thuỷ tinh thể không dao là phương pháp tân tiến nhất hiện nay.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể không dao Femto cataract, phương pháp ứng dụng tia Laser Femtosecond trong việc tạo đường mổ, xé bao và tán nhân - toàn bộ quá trình được thực hiện trên máy tính. Điều này có nghĩa là vết mổ được kiểm soát tốt hơn, độ chính xác cao hơn, cho phép tạo ra đường mổ hoàn hảo, phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật.

Video về hành trình tìm lại ánh sáng của bệnh nhân:

Thùy Giang (Vietnam+)