Nguoi Viet cong tac o Nepal hien mau giup nan nhan dong dat hinh anh 1Trận động đất kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề tại Nepal. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sang công tác ở Nepal, hai thành viên của tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tham gia hỗ trợ những nạn nhân của trận động đất ở đây. Phóng viên thực hiện phỏng vấn qua điện thoại với ông Nguyễn Thế Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế (Viettel Global).

PV: Chào anh, sức khỏe anh em trong đoàn thế nào? Các anh sang Nepal làm gì?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Chúng tôi vẫn đang ở Kathmandu, thủ đô Nepal. Chúng tôi không phải sang để tham quan mà để khảo sát thị trường và tìm cơ hội định hướng đầu tư, vẫn đang liên hệ với đối tác bên này.

Mình là Phó Tổng giám đốc Viettel Global, công ty con của Viettel Group phụ trách về kỹ thuật. Đoàn có một bạn nữa là Trần Hoài Anh, chuyên viên phòng Dự kiến đầu tư. Sức khỏe hai anh em vẫn bình thường.

Đoàn sang từ 20/4. Dự kiến quá trình làm việc với các đối tác, với cơ quan quản lý nhà nước bên này để tìm hiểu thị trường khoảng một tháng.

PV: Tình hình động đất ở Nepal giờ ra sao rồi?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Hiện vẫn còn những đợt động đất nhỏ khoảng 5 độ Richter, thỉnh thoảng hơi rung rung, dư chấn mà anh.

PV: Khi động đất xảy ra, hai anh em đã phản ứng gì để tự bảo vệ mình?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Khi biết xảy ra động đất, việc đầu tiên là phải thoát ra khỏi tòa nhà càng sớm càng tốt.

PV: Kỹ năng đấy là do ai dạy hay do bản năng?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Tình huống lúc đó nhà cửa rung lắc dữ dội, chúng tôi phải thoát ra càng nhanh càng tốt. Một phần do bản năng và một phần do có tìm hiểu về động đất. Chúng tôi biết Nepal là nơi có nguy cơ xảy ra động đất. Đấy cũng là một chi tiết trong nghiên cứu thị trường.

PV: Khi động đất xảy ra, cảnh tượng tan hoang đổ nát, thậm chí nguy hiểm tính mạng, đoàn mình có ý định về nước ngay không thưa ông?

Ông Nguyễn Thế Nghĩa: Không ai về cả, bọn mình vẫn đang ở đây. Tự lo bản thân an toàn trước, sau là tìm cách giúp đỡ những người khác. Khi xảy ra động đất, tôi thấy xung quanh quang cảnh không đến nỗi điêu tàn lắm, chừng 10% số nhà bị sập thôi nên nghĩ không thiệt hại nặng nề lắm, nghĩ là không ai chết, không việc gì.

Sau đó, tìm hiểu thông tin qua bạn bè, qua các kênh khác thì mình mới biết đất nước này thiệt hại quá nặng. Chứng kiến nhiều người bị thương, chúng tôi lại ở khá gần một bệnh viện, nên hai anh em vội qua đấy đề nghị họ cho hiến máu.

Công việc chưa xong nên chúng tôi chưa về. Mà mình đi tìm hiểu thị trường thì phải tìm hiểu phản ứng xã hội khi trải qua thiên tai như thế nào. Định hướng đầu tư, nên động đất cũng là một trong những khía cạnh để quan sát. Bọn mình tự nghĩ có thể lo cho bản thân và an toàn được.

PV: Cảm ơn anh. Mong và chúc đoàn sức khỏe, có chuyến công tác thành công./.
Quốc Giang (Vietnam+)