Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 7/8 cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một ngôi làng bị ảnh hưởng của lũ lụt tại tỉnh Bắc Hwanghae sau khi các trận mưa lớn những ngày gần đây làm hơn 900 ngôi nhà bị ngập hoặc phá hủy.

Trong chuyến thị sát huyện Unpha, ông Kim đã ra lệnh cho các quan chức gửi ngũ cốc trong kho dự trữ đặc biệt đến hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt và tạo điều kiện sử dụng các nguồn cung khẩn cấp, như ximăng, để tái thiết các khu vực bị hư hại.

Ông Kim kêu gọi các quan chức dưới quyền "có trách nhiệm đưa người dân mất nhà cửa đến tạm trú tại các văn phòng, bao gồm cả văn phòng của ủy ban nhân dân huyện và văn phòng cấp ủy đảng, các tòa nhà công cộng hoặc nhà riêng, để giúp mọi người ổn định cuộc sống, đồng thời huy động quân đội khẩn cấp đến hỗ trợ các khu vực bị thiên tai tàn phá.

[Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng trên Bán đảo Triều Tiên]

Dù KCNA không nói rõ thời điểm diễn ra chuyến thị sát của ông Kim, nhưng dường như ông đã thực hiện chuyến đi này trong ngày 6/8 vì truyền thông nhà nước Triều Tiên đã cảnh báo mưa đặc biệt lớn tại tỉnh Hwanghe trong hai ngày 4-5/8.

Gần 730 hộ gia đình và 600ha đất trồng đã ngập trong nước và 179 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn do mưa lớn kéo dài.

Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Triều Tiên đến thăm các khu vực bị ảnh hưởng của lũ lụt kể từ khi ông lên nhậm chức năm 2011. Trước đó, ông đã thị sát tỉnh Bắc Hamgyong trong mùa lụt năm 2015.

Việc ông Kim đi thị sát và quyết định mở kho dự trữ ngũ cốc chiến lược cho các nạn nhân được thực hiện sau khi ông Kim đã quyết định viện trợ đặc biệt cho thành phố Kaesong hiện đang trong tình trạng phong tỏa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)