Nhân viên đường sắt cứu người ngã trên đường ray khi tàu sắp đến

Thấy một người đàn ông ngã sấp xuống, nằm chắn ngang đường ray, anh Trịnh Văn Tài vội ném đèn tín hiệu, chạy tới nắm tay, dùng sức kéo người đàn ông khỏi khu vực nguy hiểm.
Nhân viên đường sắt cứu người ngã trên đường ray khi tàu sắp đến ảnh 1Nhân viên đường sắt Trịnh Văn Tài cứu người đàn ông ngã vào đường ray khi tàu đang lao đến.

Ngày 6/7, ông Lê Đình Hà - Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn đã khen thưởng, biểu dương hành động đẹp của anh Trịnh Văn Tài - người đã dũng cảm cứu người đàn ông ngã xuống đường ray khi tàu sắp đến.

Anh Trịnh Văn Tài (33 tuổi, quê Hà Tĩnh, trú tại phường Phú Bình, thành phố Long Khánh, Đồng Nai) là nhân viên Đội đường sắt Biên Hòa, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn.

Sự việc xảy ra lúc 19 giờ 35 phút ngày 5/7 tại chắn đường ngang, km 1656+004 tuyến đường sắt Bắc-Nam, đoạn thuộc khu gian Long Khánh-Dầu Giây (phường Xuân Lập, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).

Theo hình ảnh camera ghi lại, vào thời điểm trên, anh Trịnh Văn Tài đã đóng chắn và chuẩn bị đón tàu SE12 chạy hướng Nam-Bắc đang tới, nhiều người cũng dừng 2 bên chắn chờ tàu qua.

Bất ngờ, một người đàn ông khoảng 50 tuổi có dấu hiệu say rượu, chui qua gác chắn và chạy băng qua đường ray. Người đàn ông này vừa chạy được vài bước thì ngã sấp xuống, nằm chắn ngang đường ray.

Lúc đó, anh Trịnh Văn Tài đang đứng gần khu vực, vội ném đèn tín hiệu, chạy tới nắm tay, dùng sức kéo người đàn ông khỏi đường ray. Sau đó 2-3 giây, đoàn tàu mới dừng lại được.

[Truy thăng quân hàm Thượng tá đối với quân nhân dũng cảm cứu người]

Vụ việc khiến chuyến tàu SE12 gián đoạn khoảng vài phút. Sau khi xác định không có tai nạn, lái tàu đã tiếp tục hành trình. Riêng người đàn ông ngã đập mặt xuống đường bị xây xát nhẹ, chảy máu, được sơ cứu và đã trở về nhà.

Một số người dân tại hiện trường cho biết người đàn ông gặp nạn ở gần khu vực chắn ngang đang đi mua thuốc. Do nghĩ tàu chưa tới nên ông cố băng qua đường ray thì không may bị ngã. May mắn là ông được anh Trịnh Văn Tài kịp thời kéo ra ngoài.

Theo anh Trịnh Văn Tài, vào thời điểm người đàn ông ngã vào đường ray, ngoài anh thì không ai ở gần đó đủ thời gian để kịp cứu người. Dù biết là rất nguy hiểm nhưng anh vẫn quyết định lao vào cứu người.

Ông Lê Đình Hà - Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn cho biết công ty đã đề nghị và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đồng ý tặng Bằng khen cho anh Trịnh Văn Tài. Đơn vị cũng kiến nghị khen thưởng ở cấp cao hơn nhằm ghi nhận và tuyên dương, lan tỏa hành động đẹp của anh trong cộng đồng.

Cùng ngày, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Long Khánh cho biết đã chỉ đạo Công an thành phố Long Khánh và Phòng Nội vụ xác minh nhanh để đề nghị khen thưởng đột xuất cho hành động dũng cảm cứu người của nhân viên Trịnh Văn Tài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục