Do các quy định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản và tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhập khẩu hàng tiêu dùng của Hàn Quốc từ Nhật Bản trong tháng Tư vừa qua đã giảm tới 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) công bố ngày 24/5, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng từ Nhật Bản trong tháng Tư vừa qua chỉ đạt 249 triệu USD, do người tiêu dùng Hàn Quốc tiếp tục "ngoảnh mặt" với các sản phẩm do Nhật Bản sản xuất, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong quan hệ thương mại giữa Seoul và Tokyo cũng như tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

[Nhật Bản hối thúc Hàn Quốc giải quyết tranh cãi song phương]

Đặc biệt, nhập khẩu các sản phẩm bia của Hàn Quốc từ Nhật Bản trong tháng Tư vừa qua giảm 89% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 630.000 USD, trong khi nhập khẩu ôtô cũng giảm 59%, xuống 62 triệu USD.

Hồi tháng 7/2019, Nhật Bản đã siết chặt các quy định xuất khẩu đối với 3 loại nguyên vật liệu công nghệ sang thị trường Hàn Quốc. Đây là những vật liệu quan trọng trong sản xuất bán dẫn và màn hình dẻo.

Sau đó, Nhật Bản đã đưa Hàn Quốc ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)