Nhat Ban: Gan 400 nguoi nhiem bien the moi cua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Nhân viên y tế được tiêm vaccine tại Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng tin Kyodo dẫn lời Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản ngày 9/3 thông báo, gần 400 người tại nước này đã bị nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, khác với những biến thể được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil.

Mặc dù khác với những biến thể mới được phát hiện trước đó ở 3 nước trên, nhưng biến thể vừa được phát hiện ở Nhật Bản có một số điểm tương đồng với những biến thể ở Nam Phi và Brazil. Điểm tương đồng là có thể gây nguy cơ tái lẫy nhiễm nhiều hơn và những vaccine phòng ngừa hiện tại có thể ít đạt hiệu quả hơn.

Từ hôm 3/3, biến thể mới được phát hiện này đã lây nhiễm cho 394 người tại nhà, hầu hết ở khu vực Kanto, trong khi 2 người bị phát hiện lây nhiễm trong thời gian cách ly.

Người đứng đầu Trung tâm Chuẩn bị và Phản ứng Khẩn cấp thuộc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, ông, Tomoya Saito cho biết cơ quan này không nghĩ biến thể mới phát hiện sẽ lây lan mạnh mẽ hơn, nhưng các cơ quan y tế sẽ nỗ lực bám sát tình hình. Theo chuyên gia này, biến thể mới nhiều khả năng bắt nguồn từ nước ngoài song không rõ cụ thể từ đâu.

[Hãng dược Takeda nộp đơn xin cấp phép lưu hành vắcxin Moderna ở Nhật]

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết cơ quan này sẽ thông qua Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 4,5 tỷ yên (41 triệu USD) cho 25 quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ xây dựng mạng lưới phân phối vaccine ngừa COVID-19.

Khoản viện trợ không hoàn lại sẽ được sử dụng để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định cho các cơ sở bảo quản lạnh, phương tiện vận chuyển và các thiết bị khác cần thiết cho việc phân phối vaccine. Trong số các quốc gia sẽ nhận viện trợ của Nhật Bản lần này có Việt Nam và một số nước Đông Nam Á như Campuchia, Indonesia, Philippines, Lào và Thái Lan.

Nhật Bản đặt mục tiêu giúp đảm bảo cung cấp vaccine đến khắp mọi nơi tại các nước đang phát triển với hy vọng sớm đẩy lùi đại dịch COVID-19. Nước này cũng đã cam kết tài trợ 200 triệu USD cho cơ chế phân phối vaccine toàn cầu COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu./.

(Vietnam+)