Nhat Ban, Lao nhat tri som noi lai hoat dong di lai tu thang Chin hinh anh 1Sân bay Narita ở tỉnh Chiba, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản và Lào vừa nhất trí hợp tác hướng tới việc sớm nối lại hoạt động đi lại giữa hai nước vốn đã bị đình trệ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi ngày 23/8 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith để thảo luận một số vấn đề trong quan hệ hai nước.

Hai bên đã nhất trí nới lỏng lệnh hạn chế đi lại giữa hai nước vốn được thực hiện để hạn chế lây lan dịch COVID-19, theo đó sẽ sớm nối lại việc đi lại cho những đối tượng có tư cách cư trú lâu dài từ tháng 9/2020 và thúc đẩy đàm phán cho phép đi lại với những người có tư cách lưu trú ngắn hạn.

[Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh cho sinh viên nước ngoài]

Ngoại trưởng Motegi cũng cho biết Tokyo sẽ sớm cho phép các lưu học sinh Lào theo dạng học bổng chính phủ sớm được nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tại buổi hội đàm, phía Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa vào các nội dung trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội tới đây của Lào như ổn định nền tài chính, tăng trưởng chất lượng cao, đối phó với thiên tai, dịch bệnh…

Ngoại trưởng Motegi cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Lào tăng cường tính liên kết khu vực, bao gồm kế hoạch hành lang kinh tế Đông Tây.

Sau hội đàm, bộ trưởng ngoại giao hai nước đã ký kết văn bản thỏa thuận về việc Nhật Bản viện trợ không hoàn lại một số trang thiết bị phục vụ đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực giáo dục cho Lào với tổng trị giá 2,4 tỷ yen (khoảng 23 triệu USD).

Lào là quốc gia mới nhất mà Nhật Bản đang xem xét nới lỏng lệnh cấm đi lại trong bối cảnh chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế trong khi vẫn đảm bảo kiểm soát được dịch COVID-19.

Trước đó, Nhật Bản cũng đã thảo luận dỡ bỏ hạn chế đi lại với công dân một số nước như Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Singapore và Trung Quốc./.

(Vietnam+)