Nhat Ban muon doi thoai voi Trieu Tien ve van de cong dan bi bat coc hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/8, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã bày tỏ mong muốn của Tokyo tiến hành các cuộc đối thoại với Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong thập niên 70-80 của thế kỷ trước.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan tại Singapore.

Theo hãng tin Kyodo, Ngoại trưởng Kono cho biết Nhật Bản quyết tâm tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp với Triều Tiên và có bước đi cụ thể hướng tới một giải pháp cho vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản này.

[Triều Tiên cung cấp rất ít thông tin về công dân Nhật Bản bị bắt cóc]

Quan chức ngoại giao Nhật Bản cũng thể hiện sự thất vọng của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe khi Bình Nhưỡng đã không có các kênh tiếp xúc với Tokyo như những động thái ngoại giao tích cực của nước này với Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ kể từ đầu năm tới nay.

Trong cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kono và Ngoại trưởng Pompeo đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, cho đến khi nào Bình Nhưỡng hoàn tất viêc phi hạt nhân hóa hoàn toàn như đã cam kết. Hai ông nhất trí cùng hợp tác để hối thúc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo./.
(TTXVN/Vietnam+)