Nhật Bản, Mỹ ủng hộ sự đoàn kết và vai trò thiết yếu của ASEAN

Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản-Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự đoàn kết và vai trò thiết yếu của ASEAN cũng như Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Nhật Bản, Mỹ ủng hộ sự đoàn kết và vai trò thiết yếu của ASEAN ảnh 1Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Mỹ nhóm họp theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: AP)

Ngày 7/1, các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã bày tỏ quyết tâm không ngừng hiện đại hóa liên minh giữa hai nước.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp trực tuyến của Ủy ban Tham vấn An ninh Nhật-Mỹ (hội nghị 2+2), các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng hai nước đã tái khẳng định cam kết đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở; thừa nhận vai trò quan trọng của liên minh Nhật-Mỹ là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực này.

Các bộ trưởng hai nước cũng thừa nhận các thách thức cấp bách đến từ các căng thẳng địa-chính trị, dịch COVID-19, các chính sách kinh tế độc đoán và cưỡng bức, và khủng hoảng khí hậu, đồng thời tái khẳng định cam kết đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như các giá trị và nguyên tắc cơ bản.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc họp này, Nhật Bản đã nhắc lại quyết tâm nâng cao năng lực phòng thủ nhằm tăng cường quốc phòng và đóng góp cho hòa bình và ổn định của khu vực.

[Nhật-Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình khu vực Ấn Độ Dương-TBD]

Phía Mỹ hoan nghênh quyết tâm này của Nhật Bản và bày tỏ quyết tâm tối ưu hóa sự bố trí và năng lực của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như đã đề cập trong báo cáo Đánh giá Bố trí Toàn cầu gần đây.

Mỹ cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ Nhật Bản theo Hiệp ước Hợp tác và An ninh Tương hỗ Nhật-Mỹ bằng cách sử dụng tất cả các năng lực của mình, trong đó có vũ khí hạt nhân. 

Cũng tại cuộc họp, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của hai nước đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có tự do hàng hải và hàng không và các hoạt động sử dụng biển một cách hợp pháp. Bên cạnh đó, các bộ trưởng bày tỏ quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản-Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự đoàn kết và vai trò thiết yếu của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cũng như Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường các sáng kiến hợp tác an ninh và xây dựng năng lực với các đối tác ở Đông Nam Á và các quốc đảo Thái Bình Dương. 

Trước đó, Ủy ban Tham vấn An ninh Nhật-Mỹ đã nhóm họp theo hình thức trực tuyến vào sáng 7/1 (giờ Nhật Bản), với sự tham dự của các Bộ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi của Nhật Bản, cùng những người đồng cấp Antony Blinken và Lloyd Austin của Mỹ.

Sau cuộc họp này, tại Tokyo, Bộ trưởng Hayashi và Đại sứ lâm thời của Mỹ tại Nhật Bản Raymond Greene đã ký thỏa thuận về việc Nhật Bản hỗ trợ chi phí cho hoạt động đồn trú của các lực lượng quân sự Mỹ tại nước này.

Kể từ tháng 4/2022, Tokyo sẽ chi tổng cộng 1.050 tỷ yen (khoảng 9,2 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới để hỗ trợ hoạt động đồn trú của các lực lượng Mỹ ở Nhật Bản, tăng gần 70 tỷ yen so với số tiền mà Tokyo đã chi trong giai đoạn 2016-2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục