Nhat Ban: Ngap lut hoanh hanh tai dao Honshu sau sieu bao Hagibis hinh anh 1Hơn 23.000ha đất tại Honshu bị ngập lụt do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis. (Nguồn: AP)

Bộ Đất đai Nhật Bản ngày 17/10 cho biết hơn 23.000ha đất tại Honshu, hòn đảo lớn nhất nước này đã bị ngập lụt do ảnh hưởng của siêu bão Hagibis.

Số liệu của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy siêu bão Hagibis khiến nước tại nhiều con sông ở Honshu đã tràn bờ và làm vỡ hơn 100 đoạn đê.

Đến sáng 17/10, hơn 33.000 ngôi nhà tại khu vực này vẫn bị ngập nước, trong khi 1.700 ngôi nhà khác bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

[Bão Hagibis gây thiệt hại lớn khi đi vào bờ biển Nhật Bản]

Số liệu thống kê trên của Bộ Nội vụ Nhật Bản được đưa ra sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo kế hoạch trích 710 triệu yen (khoảng 6,5 triệu USD) từ quỹ dự phòng trong ngân sách tài khóa 2019 để chi cho công tác khắc phục hậu quả siêu bão Hagibis.

Số tiền này sẽ được sử dụng để xây dựng các nhà vệ sinh tạm thời và mua các nhu yếu phẩm cần thiết như nước, thực phẩm và giường làm bằng bìa cứng chuyển tới các khu nhà tạm trú ở các khu vực miền Trung, Đông và Đông Bắc Nhật Bản, những nơi vẫn đang bị ngập lụt sau siêu bão trên.

Hagibis là siêu bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong nhiều thập niên qua. Khi đổ bộ vào nước này tối 12/10, bão đã mang theo lượng mưa lớn kỷ lục và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều khu vực.

Các số liệu thống kê của hãng tin Kyodo cho thấy đến sáng 17/10, có ít nhất 77 người đã thiệt mạng do siêu bão Hagibis, trong khi hàng chục người khác vẫn còn mất tích.

Khu vực Đông Bắc Nhật Bản, vốn đã bị tàn phá trong trận động đất kinh hoàng năm 2011, là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, trong đó chỉ riêng tỉnh Fukushima đã có 27 người thiệt mạng sau khi các con đê trên sông Abukuma bị vỡ.

Hiện lực lượng cứu nạn vẫn đang chạy đua với thời gian tìm kiếm người sống sót sau siêu bão nói trên./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)