Nhiều khu dân cư ở vùng trũng huyện Quảng Điền, Thừa Thiên-Huế bị cô lập trong lũ. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do bão và mưa lũ gây ra, Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai nhiều hoạt động ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả kịp thời giúp người dân giảm bớt phần nào thiệt hại.

Chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) quyết định viện trợ 105 thiết bị lọc nước, mới 100%, nhằm giúp người dân các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam bị ảnh hưởng bão lũ xử lý nước kịp thời để có nước sạch sử dụng cho sinh hoạt.

Số hàng viện trợ đã về tới Sân bay Đà Nẵng vào 15 giờ 30 ngày 7/11, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Tổng cục Phòng, chống thiên tai tiếp nhận số hàng và cùng với các cơ quan ban ngành chuyển đến tận tay người dân vùng lũ trong thời gian sớm nhất.

“Với những thiệt hại nặng nề và tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi, đây là sự giúp đỡ kịp thời thể hiện tình cảm và sự hợp tác chặt chẽ của Nhật Bản đối với Việt Nam nhằm góp phần khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra đối với người dân các tỉnh Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam - những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão số 12."

[Nhật Bản chuẩn bị triển khai hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam sau thiên tai]

Ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống Thiên tai-Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai chia sẻ.

Bão số 12 - cơn bão mạnh đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ ngày 4/11 gây mưa lớn trên diện rộng và ngập lụt nghiêm trọng, dẫn đến thiệt hại nặng nề về ngưởi và tài sản cho người dân.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 7/11, bão số 12 và mưa lũ sau bão đã làm 99 người chết và mất tích, 120.706 nhà bị sập đổ hư hỏng, làm ngập 7.990 ha lúa, 14.559 ha hoa màu, 24.942 lồng thủy, hải sản và 1.286 tàu cá bị chìm, hư hỏng./.