Nhat Ban-New Zealand thuc day ky ket TPP va hop tac quoc phong hinh anh 1Thủ tướng New Zealand John Key (trái) có cuộc gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) đang trong chuyến thăm New Zealand. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 7/7, trong chuyến thăm New Zealand, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng nước chủ nhà John Key đã nhất trí tiến tới ký kết một thỏa thuận song phương về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng John Key tại thành phố Auckland, Thủ tướng Shinzo Abe nhận định Nhật Bản và New Zealand là đối tác chiến lược chia sẻ các giá trị cơ bản. Hai nước xác định sẽ nỗ lực hướng tới hoàn tất việc ký kết TPP song phương trong một ngày gần nhất.

Thủ tướng Abe cho biết trong cuộc hội đàm với người đồng cấp John Key, ông đã giải thích việc Chính phủ Nhật Bản diễn giải lại Hiến pháp và thông qua quyền phòng vệ tập thể, theo đó cho phép quân đội nước này bảo vệ các nước đồng minh trong trường hợp bị tấn công vũ trang. Thủ tướng John Key đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc sửa đổi chính sách lớn này của Tokyo.

Theo ông Abe, hai nước cũng sẽ nghiên cứu khả năng ký kết một thỏa thuận về mua sắm và bảo trì trang thiết bị quốc phòng, theo đó cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và Lực lượng Quốc phòng New Zealand trao đổi quân nhu và bảo dưỡng khí tài.

Về phần mình, Thủ tướng John Key khẳng định để hoàn tất TPP, còn có rất nhiều việc phải làm đối với cả hai nước cũng như tất cả các bên tham gia đàm phán TPP, song cả Tokyo và Wellington sẽ nỗ lực tối đa để đạt được thỏa thuận đa quốc gia toàn diện này. Theo ông, "khó có khả năng" đạt được một thỏa thuận trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ, nhưng cũng có "cánh cửa cơ hội" sau tháng 11 tới.

Theo một nguồn tin quan chức Nhật Bản, bên cạnh vấn đề ký kết TPP, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy hòa nhập kinh tế khu vực dựa trên các sáng kiến như Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

RCEP là hiệp định được ký kết bởi 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và sáu quốc gia mà ASEAN đã ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) - gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

New Zealand là chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du tới ba nước của Thủ tướng Shinzo Abe. Tiếp đó, ông Abe sẽ tới thăm Australia và Papua New Guinea./.
(TTXVN/Vietnam+)