Nhat lai bac de nghi cua Han to chuc hop ve cac han che xuat khau hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee ngày 29/7 cho biết Hàn Quốc vẫn sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản về các hạn chế xuất khẩu, vốn có thể sẽ được Tokyo mở rộng trong tuần này, bất chấp việc Nhật Bản tiếp tục bác bỏ kêu gọi tiến hành một cuộc gặp để giải quyết vấn đề gây tranh cãi này.

Phát biểu với các phóng viên ở Sejong, bà Yoo nhấn mạnh: "Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với Nhật Bản bất cứ lúc nào."

[Báo Sankei: Thủ tướng Nhật không muốn gặp Tổng thống Hàn vào tháng 9]

Bà Yoo cho hay Bộ Thương mại Hàn Quốc đã đề xuất một cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản của bà là ông Ahmedhige Seko bên lề Hội nghị Bộ trưởng Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) dự kiến diễn ra từ ngày 2-3/8 tới, tại Bắc Kinh.

Bà Yoo nhấn mạnh: "Nhưng chúng tôi đã nhận được câu trả lời rằng không thể tổ chức cuộc họp đó do lịch trình của ông Seko."

Nhật Bản dự kiến mở rộng biện pháp kiểm soát xuất khẩu các nguyên liệu công nghệ cao chủ chốt sang Hàn Quốc trong tuần này bằng cách loại Seoul khỏi danh sách 27 quốc gia được cấp thủ tục xuất khẩu ưu đãi, sau ngày 4/7vừa qua - thời điểm bắt đầu thực thi biện pháp hạn chế vận chuyển ba nguyên liệu chính quan trọng cho sản xuất chất bán dẫn và các loại màn hình./.

(Vietnam+)