Nhat phan doi Trung Quoc don phuong khai thac dau khi o Bien Hoa Dong hinh anh 1Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. (Nguồn: urdupoint.com)

Ngày 22/3, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương khai thác dầu khí tại khu vực gần với đường ranh giới trên biển giữa hai nước ở Biển Hoa Đông.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, phát biểu với báo giới cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan di động tại khu vực gần đường ranh giới trên biển giữa hai nước trên Biển Hoa Đông từ đầu tháng 3 này, đồng thời đang xác minh thông tin về một giàn khoan di động khác đang tiến hành khoan thăm dò nhằm khai thác dầu khí trên Biển Hoa Đông.

Người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản lấy làm tiếc trước việc Trung Quốc liên tục đơn phương khai thác dầu khí trên Biển Hoa Đông bất chấp sự phản đối của Nhật Bản và cho biết Tokyo đã phản đối những việc làm này của Bắc Kinh thông qua kênh ngoại giao.

Ông Suga cũng mong muốn hai nước sớm nối lại các cuộc đàm phán về khai thác chung trên Biển Hoa Đông

[Nhật Bản phản đối Trung Quốc phát triển mỏ khí ở Biển Hoa Đông]

Trước đó cùng ngày, nhật báo Sankei (Nhật Bản) dẫn các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này cho biết giàn khoan Hải dương 942 của Trung Quốc đã được điều đến khu vực gần đường ranh giới trên biển giữa hai nước trên Biển Hoa Đông kể từ tháng 9/2018, sau đó đã nhiều lần khoan thăm dò và di chuyển trên biển.

Kể từ đầu tháng 3/2019, giàn khoan này đã di chuyển tới một điểm mới và bắt đầu khoan thăm dò.

Trong khi đó, giàn khoan Zhong You Hai 16 cũng đã dừng lại ở một mỏ dầu mà Trung Quốc có triển khai các thiết bị khoan dầu và có khả năng đang tiến hành hoạt động khoan thăm dò. 

Từ năm 2008, Chính phủ Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí thiết lập khu vực khai thác dầu khí chung trên Biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sau đó đã bị gián đoạn do căng thẳng tại quần đảo tranh chấp giữa hai nước trên Biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2018, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe một lần nữa đưa ra vấn đề này và lãnh đạo hai nước đã nhất trí sẽ nối lại đàm phán.

Tuy nhiên, ngay sau đó Trung Quốc đã đơn phương tiến hành hoạt động khoan thăm dò khiến đàm phán về vấn đề này tới nay vẫn chưa được nối lại./.

Hồng Hà (TTXVN/Vietnam+)