Ngày 1/5, các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời trường hợp bệnh nhân nhiễm độc nặng, nguy hiểm đến tính mạng vì ăn gỏi cá rô phi nhiễm “tả biển.”

Ông N.V.T (54 tuổi, Hải Phòng) là lao động tự do, làm việc tại các công trình xây dựng ở địa phương.

Ngày 7/4/2020, sau một ngày làm việc, theo thói quen ông T cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi - món ăn khá quen thuộc với ông T và các bạn. Ngày hôm sau, ông bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được.

Ông được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp-Hải Phòng vào ngày 9/4. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành khám và chẩn đoán ông bị nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” hay còn gọi là “tả biển,” một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm…

Người bệnh rơi vào trạng thái sốc, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp.

Các bác sỹ đã chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu lấy tính mạng người bệnh, tuy nhiên vì điều kiện bệnh nặng và gia đình chưa thống nhất, nên ông T được tiến hành rạch tháo mủ ở cẳng chân phải và chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 11/4.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sỹ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn ông T đã tỉnh dần và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

[Tổn thương não do uống phải cồn sát trùng ''rởm'' thay rượu]

Sau 1 tuần điều trị, tình trạng toàn thân của người bệnh tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường.

Ông T được phẫu thuật lại để cắt lọc và xử trí nhiễm khuẩn ở cẳng chân phải cùng với việc duy trì kháng sinh liều cao, thay băng chăm sóc tại chỗ. Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của “tả biển.”

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường ăn uống, cùng họ với vi khuẩn tả (vibrio cholerae) gây ra nên còn được gọi là “tả biển.” 

Vibrio parahaemolyticus là vi khuẩn ưa mặn (halophile) nên chúng mọc tốt ở môi trường kiềm và mặn, tồn tại trong nước biển và các động vật biển như cá, tôm, sò, ốc..., thường sống ở các cửa sông và ven biển hầu hết các vùng trên thế giới.

Hiện nay, Vibrio parahaemolyticus đã được xác nhận là nguyên nhân gây ra nhiều vụ ngộ độc thức ăn do ăn cá biển và hải sản. Vibrio Parahaemolyticus là một trong 3 chủng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy (Salmonella, Shigella) hiện được xem là mối đe dọa, gánh nặng bệnh tật đến sức khỏe người Việt Nam.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Đức Chính, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, mặc dù giữ được tính mạng, giữ được chân nhưng ông T sẽ còn phải dành thời gian tập phục hồi chức năng để có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Ông T là trụ cột gia đình, gia đình ông lại thuộc hộ nghèo nên hiện tại gia đình rất khó khăn, tốn kém chi phí trong điều trị cũng như chăm sóc tại bệnh viện.

Qua trường hợp của ông T, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt là việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kỹ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau.

Do đó, người dân cần “ăn chín, uống sôi” và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân./.

(TTXVN/Vietnam+)