Ngày 25/8, Phó Giáo sư-Tiến sỹ-Bác sỹ Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến ngày 25/8 đã có 52 cơ sở y tế trên địa bàn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi và người mắc các bệnh lý mạn tính.

Đây là hoạt động nhằm bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi, người mắc bệnh lý mạn tính trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo đó, 52 cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh tại nhà gồm 20 bệnh viện quận, huyện (trừ Bệnh viện quận 3, Bệnh viện quận 5, Bệnh viện Quận 10 và Bệnh viện huyện Cần Giờ); 2 trung tâm y tế gồm Trung tâm Y tế quận 5 và Trung tâm Y tế quận 10.

Ngoài ra, 30 trạm y tế phường, xã cũng đã đăng ký triển khai hoạt động khám, chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu ngành Y tế Thành phố tuyệt đối không lơ là, chủ quan để xảy ra dịch bệnh tại bệnh viện, đồng thời, kích hoạt Chương trình khám bệnh tại nhà cho người trên 60 tuổi và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà.

[Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động các cơ sở y tế không đảm bảo an toàn]

Trên cơ sở đó, Sở Y tế đã triển khai 10 giải pháp tăng cường bảo vệ người bệnh có nguy cơ cao trong giai đoạn dịch COVID-19, trong đó có người cao tuổi và người mắc bệnh lý mạn tính.

Người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) có vấn đề về sức khỏe và người mắc bệnh mạn tính tới ngày tái khám theo lịch hẹn hoặc chưa đến ngày tái khám nhưng có vấn đề về sức khỏe cần được khám lại sớm hơn sẽ được thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc tại nhà.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị chỉ khám bệnh và kê đơn thuốc khi khám chữa bệnh tại nhà.

Trong trường hợp thật sự cần thiết, tùy vào tình trạng diễn biến của người bệnh, bác sỹ thăm khám có thể chỉ định và thực hiện một số kỹ thuật đơn giản tại nhà như tập vật lý trị liệu (tập bằng các dụng cụ đơn giản hoặc hướng dẫn người bệnh tự tập), thay băng, cắt chỉ, đo điện tim, lấy máu xét nghiệm để theo dõi bệnh… theo khả năng chuyên môn của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Việc thanh toán chi phí thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội thành phố đối với người có thẻ Bảo hiểm y tế.

Đối với người không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, việc thanh toán thu theo biểu giá khám bệnh, chữa bệnh không thanh toán từ Quỹ Bảo hiểm y tế.

Chi phí đi lại khám bệnh tại nhà cho người cao tuổi, người mắc bệnh lý mạn tính sẽ được ngân sách hỗ trợ từ nguồn kinh phí hoạt động phòng, chống dịch của Thành phố./.

 
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)