Nhiều địa phương dừng hoạt động không thiết yếu, cho học sinh nghỉ học

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh, Sóc Trăng và Bến Tre đã dừng các hoạt động không thiết yếu và cho học sinh tạm dừng đến trường.
Nhiều địa phương dừng hoạt động không thiết yếu, cho học sinh nghỉ học ảnh 1Lực lượng chức năng chốt chặn các lối ra vào tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh(Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thêm nhiều địa phương dừng các hoạt động không thiết yếu và cho học sinh tạm dừng đến trường.

Tỉnh Bắc Ninh đã quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường và yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường dạy học trực tuyến trên truyền hình nhằm bảo đảm nội dung, chương trình năm học.

Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các phòng giáo dục đào tạo, cơ sở giáo dục triển khai dạy học trực tuyến trên truyền hình và giao bài hướng dẫn học sinh học tập trong thời gian nghỉ học; xây dựng phương án ôn tập cho học sinh thuộc các trường hợp F1, F2; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án chuẩn bị điều kiện cho các kỳ tuyển sinh, thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, đáp ứng với diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn.

[Quyết liệt dập dịch, chủ động phòng chống tại các khu công nghiệp]

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn tạm dừng kiểm tra đánh giá cuối năm và thực hiện các công việc của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. Hiện nay, toàn tỉnh đã hoàn thành kiểm tra cuối học kỳ đối với khối 9 và khối 12.

Bắc Ninh đã quyết định lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp, thi tuyển sinh đối với lớp 6 các trường trung học cơ sở trọng điểm và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, liên quan và Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, căn cứ vào tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch tham mưu thời gian tổ chức tuyển sinh các lớp đầu cấp đảm bảo phù hợp, an toàn, đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tính từ ngày 5-13/5, tỉnh ghi nhận 131 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 114 ca, huyện Tiên Du 4 ca, huyện Lương Tài 4 ca, huyện Yên Phong 3 ca, thành phố Bắc Ninh 4 ca và thị xã Từ Sơn 2 ca.

Tỉnh đã thống kê, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đối với giáo viên, xác định 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; 87 trường hợp F1; 1.362 trường hợp F2 và 3.863 trường hợp F3.

Đối với trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên, ngành xác định 12 học sinh dương tính SARS-CoV-2; 424 trường hợp F1; 8.647 trường hợp F2 và trên 34.700 trường hợp F3.

Chiều 13/5, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu ký Công văn hỏa tốc số 813/UBND-VX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều địa phương dừng hoạt động không thiết yếu, cho học sinh nghỉ học ảnh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên tại Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiều/TTXVN)

Tỉnh tạm dừng các hoạt động lễ hội, lễ cưới, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim từ 0 giờ ngày 14/5 cho đến khi có chỉ đạo mới của cơ quan có thẩm quyền.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ khác phải đảm bảo các giải pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, hạn chế tụ tập trên 30 người nơi công cộng. Các hoạt động hội, họp quan trọng được tổ chức với số lượng dưới 30 người phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, đặc biệt là phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay theo đúng quy định.

Các cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng hoạt động từ ngày 14/5, đến khi có thông báo mới. Các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên khẩn trương tổ chức kiểm tra học kỳ 2 (muộn nhất là ngày 15/5); sau khi kết thúc kiểm tra học kỳ 2, học sinh sẽ dừng đến trường. Với học sinh lớp 9 và lớp 12, vẫn tổ chức ôn tập cho các em để tuyển sinh vào lớp 10 và tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông...

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch; yêu cầu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu, đi đầu chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sóc Trăng, đến chiều 13/5, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có 13 ca dương tính, tất cả đều nằm trong số từ nước ngoài về được cách ly tập trung tại Sóc Trăng.

Ngoài ra, trên địa bàn cũng có 16 trường hợp F1 của các ca dương tính tại khu cách ly. Riêng 1 trường hợp F1 từ Đà Nẵng về Sóc Trăng đã có xét nghiệm âm tính.

Chiều 13/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre ra chỉ đạo tạm dừng các loại hình, hoạt động tổ chức lễ hội, chương trình biểu diễn, hạn chế một số loại hình hoạt động du lịch, cho học sinh nghỉ học... để chủ động phòng ngừa dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre yêu cầu tất cả các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân triển khai thực hiện nghiêm quy định 5K.

Ngoài ra, tỉnh Bến Tre tạm dừng các loại hình, hoạt động: Tổ chức lễ hội; chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa-văn nghệ; rạp chiếu phim, hội chợ, ca nhạc tạp kỹ, trò chơi có thưởng, dịch vụ karaoke, spa, massage, xông hơi, càphê, gội đầu thư giãn, trò chơi điện tử có hoặc không có kết nối mạng internet, game bắn cá, điểm trò chơi trẻ em, dịch vụ vui chơi giải trí hoạt động trong nhà, phòng kín; các giải thể thao, hội thao, giao lưu thể thao; các hoạt động kinh doanh, dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, phòng kín. Thời gian tạm dừng từ 0 giờ ngày 15/5 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre cũng chỉ đạo hạn chế các loại hình, hoạt động như: Tiếp đón khách tham quan tại bảo tàng, di tích, khu du lịch, điểm du lịch; tổ chức sự kiện, tiệc (cưới, hỏi, liên hoan, việc tang...) khuyến khích tổ chức đơn giản, yêu cầu hạn chế đông người và thực hiện quy định 5K của Bộ Y tế. Các tổ chức Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, hội quần chúng nêu gương trong thực hiện hạn chế các loại hình, hoạt động tại này.

Trẻ học mầm non, mẫu giáo, học sinh cấp Tiểu học, Trung học cơ sở (từ lớp 6-8), Trung học phổ thông (lớp 10, lớp 11); học viên các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên (lớp 10, lớp 11) nghỉ học từ ngày 17/5 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Riêng học sinh lớp 9 (cấp Trung học cơ sở), lớp 12 (cấp Trung học phổ thông và hệ Giáo dục thường xuyên) vẫn học bình thường tại trường để củng cố kiến thức, ôn tập chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Ngoài ra, các hoạt động tôn giáo thực hiện theo công văn số 1988/BNV-TGCP của Bộ Nội vụ ngày 7/5/2021 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục