Nhieu giao xu o Ninh Binh khong to chuc thanh le ngoai troi hinh anh 1Nhà thờ đá Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, được trang trí đơn giản nhằm hạn chế đông người, phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: Hải Yến/TTXVN)

Thời điểm này những năm trước, không khí Giáng sinh đã tràn ngập các nhà thờ, xóm đạo của tỉnh Ninh Bình. Năm nay, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, không khí Giáng sinh tại các nhà thờ, xóm đạo tại Ninh Bình trầm lắng hơn, việc trang trí được tiết chế.

Không chỉ vậy, nhiều giáo xứ đã quyết định không tổ chức diễn nguyện ngoài trời vào đêm Giáng sinh nhằm giảm lượng người đến nhà thờ.

Thị trấn Phát Diệm nói riêng và huyện Kim Sơn nói chung là nơi tập trung đông đồng bào theo đạo Thiên chúa nhất tỉnh Ninh Bình. Giáo xứ Phát Diệm hiện có 11 giáo họ và hơn 5.000 giáo dân.

Hằng năm, vào những ngày này, con đường nối với Nhà thờ chính tòa Phát Diệm đã được trang trí đèn, sao, hai bên đường được người dân trang trí nhiều hang đá với các hoạt cảnh cùng cây thông Noel, cờ hoa, đèn sao rực rỡ.

Năm nay, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, Giáo xứ chính tòa, hạt, các cha và Ban chấp hành Giáo xứ đã thống nhất rút gọn khoảng 50% việc trang trí tại nhà thờ so với những năm trước.

[Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Noel tại Bà Rịa-Vũng Tàu]

Giáo dân Nguyễn Văn Lãm ở huyện Kim Sơn chia sẻ công tác chuẩn bị trang trí cho nhà thờ được người dân thực hiện từ đầu tháng 12. Năm nay, nhà thờ vẫn hướng đến việc trang trí các hoạt cảnh và cây thông lồng ghép với thông điệp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Mai Văn Quý, Chánh trương Giáo xứ Chính tòa Phát Diệm, huyện Kim Sơn, đại lễ Giáng sinh là ngày rất quan trọng với người Công giáo nhưng đại dịch không loại trừ bất kỳ một ai. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được Giáo xứ chuẩn bị chu đáo.

Đồng bào Công giáo và người dân đến Nhà thờ được tuyên truyền đeo khẩu trang, nước sát khuẩn được đặt tại khuôn viên. Đặc biệt, năm nay, Nhà thờ đá Phát Diệm không tổ chức chương trình diễn nguyện ngoài trời mà chỉ tổ chức thánh ca và dâng lễ trong nhà thờ.

Những người tham gia lễ được khuyến cáo giáo dân ở giáo xứ nào mừng giáng sinh ở giáo xứ đó và thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Tại thành phố Ninh Bình, không khí chờ đón Giáng sinh cũng trầm lắng hơn mọi năm nhưng các con đường vẫn được trang trí lộng lẫy. Đặc biệt, năm nay, nhiều đèn nhấp nháy kết thành những cây thông Noel trên các con đường cùng với nhiều cây thông cao hàng chục mét được dựng trong Khu đô thị Xuân Thành, phường Ninh Khánh, đã thu hút rất đông người dân đến tham quan và chụp ảnh.

Tại Nhà thờ Giáo xứ Ninh Bình, đồng bào Công giáo đang tất bật dọn vệ sinh, trang trí cây thông, hang đá... trong khuôn viên nhà thờ, tạo nên bức tranh nhiều sắc màu, thể hiện sự tôn kính và tấm lòng của đồng bào đối với ngày lễ trọng đại của tôn giáo mình.

Ông Nguyễn Đức Ngọc, Chánh trương Giáo xứ Ninh Bình, cho biết năm nay, nhà thờ vẫn mở cửa trong nhiều ngày cho đến đêm 24/12 để người dân vào tham quan. Nhà thờ không tiến hành diễn nguyện ngoài trời mà chỉ có các hoạt động dâng lễ trong nhà thờ nhằm phòng, chống dịch COVID-19./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)