Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Đền Hùng 2014

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao như triển lãm ảnh, thi đấu cờ tướng, vật đã được tổ chức chào mừng Lễ hội Đền Hùng 2014
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Lễ hội Đền Hùng 2014 ảnh 1Khách tham quan triển lãm ảnh " Quê hương, con người Phú Thọ". (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Ngày 5/4 (tức ngày 6/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội Đền Hùng 2014 đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quê hương, con người Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - cội nguồn đất Tổ."

Triển lãm “Quê hương, con người Phú Thọ” trưng bày 108 bức ảnh của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Phú Thọ đã giới thiệu khá đặc trưng về di tích lịch sử, văn hóa truyền thống và lễ hội dân gian vùng đất Tổ cội nguồn dân tộc cũng như sự đổi thay trên quê hương đất Tổ.

Các bức ảnh đã thể hiện cách nhìn mới trong tư duy sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ Phú Thọ, giúp người xem hiểu được cảnh sắc, con người, thiên nhiên và văn hóa của mỗi vùng đất tổ Hùng Vương, qua đó góp phần quan trọng trong việc giữ gìn quảng bá và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Triển lãm “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - cội nguồn đất Tổ” trưng bày 98 tác phẩm, hiện vật của các tác giả, thể hiện khá đậm nét về Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng từ trước đến nay; quá trình hoàn thành kế hoạch trình UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…

Trong đó, tác phẩm cổ nhất được trưng bày tại triển lãm là bức ảnh “Rước kiệu trong lễ hội Đền Hùng năm 1905” do khu Di tích lịch sử Đền Hùng cung cấp.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 9/4 (tức ngày 10/3 âm lịch).

Cùng ngày, lễ khai mạc giải bóng chuyền, bắn nỏ, cờ tướng, vật dân tộc toàn tỉnh với sự tham gia của 300 vận động viên được tổ chức.

Bên cạnh đó, còn có chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Ngọ 2014 và bắn pháo hoa tầm cao tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục