Nhieu nen tang “bac sy oi” tra loi tu van ve COVID-19 va cac benh hinh anh 1Nền tảng ISOFHCARE đã kết nối được với hơn 40 cơ sở y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt là từ thời điểm Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân có tâm lý e ngại đến khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế.

Nhiều người bệnh ở nhà có thắc mắc cần hỏi bác sỹ hàng loạt bệnh thông thường như: Cao huyết áp, tim mạch, dạ dày, tiểu đường, phụ khoa, xương khớp, hô hấp… lại khó khăn không biết xoay sở thế nào khi có vấn đề.

Vì vậy, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" đã được hoạt động nhằm giúp đỡ những người đang phải cách ly hoặc đang ở trong các khu vực bị phong tỏa, giãn cách xã hội gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ y tế kết nối với các bác sỹ để được cung cấp tư vấn.

Tính đến sáng 28/7, sau ba ngày Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam gửi thư ngỏ, "Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành" đã thu hút khoảng 2.500 tình nguyện viên khắp cả nước đăng ký tham gia. Họ là các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, dược sĩ, điều dưỡng, chuyên viên tâm lý... làm việc tại khắp các tỉnh thành, nơi chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi COVID-19.

Mạng lưới này được điều phối bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Tổ Thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống COVID-19. 2.500 nhân viên y tế của mạng lưới sẽ tư vấn, hướng dẫn các ca mới nhiễm, hoặc trường hợp F1 có nguy cơ nhiễm cao chưa kịp đến cơ sở y tế hoặc đang cách ly tại nhà.

Nhieu nen tang “bac sy oi” tra loi tu van ve COVID-19 va cac benh hinh anh 2Bác sỹ Bùi Thanh Phúc - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (bên phải) đang tư vấn qua điện thoại cho một bệnh nhân COVID-19 ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TL)

Kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống COVID-19 của Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức hoạt động qua Cổng thông tin 1022.

Tham gia tư vấn tự nguyện qua kênh này là đội ngũ các chuyên gia, bác sĩ giàu kinh nghiệm đến từ Hội Y học Thành phố Hồ Chí Minh, CDC thành phố, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chuyên gia về dịch tễ học của các bệnh viện thành phố…

Đội ngũ này sẽ trực tiếp tư vấn giải đáp các thắc mắc của người dân về hướng dẫn cách xử trí khi người dân hoặc người thân trong gia đình mắc hoặc nghi mắc COVID-19 đồng thời hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe khi người dân hoặc người thân trong gia đình nhiễm virus hoặc tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Theo đó, nếu bản thân hoặc người thân mắc COVID-19, người dân có thể gọi đến cổng thông tin 1022, nhấn phím 3 để được các chuyên gia y tế tư vấn, hướng dẫn cách xử trí phù hợp.

Cùng chung mong muốn góp sức chống dịch, hỗ trợ người dân, nền tảng đặt lịch khám bệnh và chăm sóc sức khỏe toàn diện miễn phí có tên ISOFHCARE với chuyên mục "Bác sĩ ơi" đã ra đời.

ISOFHCARE hỗ trợ kết nối trực tuyến giữa những người gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ y tế, những người thuộc diện cách ly hoặc đang trong khu vực phong tỏa giữa bác sỹ và cơ sở y tế một cách nhanh chóng, hạn chế các thủ tục đăng ký và tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Đến tháng 7/2021, nền tảng ISOFHCARE đã kết nối được với hơn 40 cơ sở y tế, với nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Phổi Trung ương, Việt Đức, E, 199 Đà Nẵng, Đa khoa tỉnh Thanh Hóa… Cùng với đó, khoảng 1.900 y bác sỹ đồng hành, luôn sẵn sàng tư vấn người bệnh.

Với 3 công cụ sẵn có: Cộng đồng trên Facebook, website chia sẻ thông tin bác sỹ và ứng dụng đặt khám thông minh, trung bình, mỗi tuần nền tảng ISOFHCARE hỗ trợ thành công tới hơn 1.500 lượt đặt khám và khoảng 50 câu hỏi được trả lời./.

T.G (Vietnam+)