Nhiều nơi mưa dông về chiều tối và đêm, đề phòng lốc sét, gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng gay gắt đột ngột xuất hiện mưa rào, kèm dông, lốc, sét và gió giật mạnh vào chiều tối và đêm 16/6.
Nhiều nơi mưa dông về chiều tối và đêm, đề phòng lốc sét, gió mạnh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khu vực trên cả nước nắng nóng gay gắt đột ngột xuất hiện mưa rào, kèm dông, lốc, sét và gió giật mạnh vào chiều tối và đêm 16/6.

Để phòng, tránh hiệu quả với tình hình thời tiết cực đoan, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo về mưa lớn, dông lốc, thông tin kịp thời để người dân chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để chủ động ứng phó, khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố; hỗ trợ kịp thời người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Dự báo chi tiết các khu vực đêm 16/6 và ngày 17/6: Phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng Lai Châu-Điện Biên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, có nơi dưới 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; riêng Lai Châu-Điện Biên 29-32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

[Nắng nóng kéo dài ở Bắc Bộ và Trung Bộ, có nơi lên tới hơn 40 độ C]

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 27-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 34-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Tây Nguyên có nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Trên biển, vùng biển Bình Thuận đến Cà Mau; Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. Tầm nhìn xa trên 10km, giảm xuống 4-10km trong mưa. Gió Tây Nam cấp 4-5. Vùng Bắc Biển Đông và quần đảo Trường Sa có mưa rào và dông vài nơi. Tầm nhìn xa trên 10km. Gió Nam đến Tây Nam cấp 4-5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục