Nhieu nuoc cu so van dong vien tham du Olympic PyeongChang cao ky luc hinh anh 1Đoàn vận động viên khúc côn cầu nữ của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 29/1, Ban Tổ chức Olympic PyeongChang 2018 cho biết nhiều quốc gia đã đăng ký số lượng vận động viên tham gia cao kỷ lục tại Thế vận hội này với mục tiêu đạt thành tích tốt hơn các kỳ Olympic trước đây.

Với số lượng tham dự lớn nhất từ trước đến nay tại một kỳ Thế Vận hội mùa Đông, nước chủ nhà Hàn Quốc cử 144 vận động viên tham gia tranh tài tại tất cả 15 môn thi đấu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu giành 8 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc và 8 Huy chương Đồng, lọt vào tốp 4 trên bảng tổng sắp huy chương. Tại Olympic Vancouver năm 2010, Hàn Quốc có thành tích tốt nhất với 6 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng, đứng thứ 5 trên bảng tổng sắp.

Trong khi đó, đoàn Mỹ - với 242 vận động viên, là đoàn thể thao đông nhất tham dự Olympic mùa Đông từ trước tới nay của Mỹ nói riêng và so với các nước khác tham dự nói chung.

Canada - một quốc gia khác có thế mạnh về các môn thể thao mùa Đông, có 226 vận động viên tham dự. Nhật Bản dự kiến sẽ đưa 123 vận động viên tham gia, nhiều nhất trong bất kỳ Thế vận hội mùa Đông nào được tổ chức ở nước ngoài.

[Olympic PyeongChang 2018: Thế vận hội mùa Đông lớn nhất trong lịch sử]


Triều Tiên dự kiến cử 22 vận động viên tranh tài ở 5 môn thi đấu, trong đó có 12 vận động viên nữ tham gia đội khúc côn cầu trên băng cùng với nước chủ nhà Hàn Quốc.

Pháp cử 108 vận động viên tham dự Thế vận hội PyeongChang với mục tiêu giành nhiều hơn con số 15 huy chương tại kỳ Olympic Sochi 2014.

Olympic PyeongChang cũng là kỳ Thế vận hội mùa Đông có sự tham gia lần đầu tiên của các vận động viên đến từ Malaysia, Singapore, Ecuador, Eritrea, Kosovo, Nigeria và Kosovo - vùng lãnh thổ thuộc Serbia. Theo Ban Tổ chức Olympic PyeongChang, đây chắc chắn sẽ là Thế vận hội mùa Đông lớn nhất trong lịch sử về số lượng các quốc gia, vùng lãnh thổ cũng như số vận động viên tham dự.

Ban tổ chức cho biết có tổng cộng 2.925 vận động viên thuộc 92 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia tranh tài ở 15 môn thi đấu tại Olympic PyeongChang, diễn ra từ ngày 9-25/2. Trước đó, Olympic mùa Đông Sochi 2014 đã lập kỷ lục khi có 2.858 vận động viên của 88 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Với việc bổ sung một số nội dung thi đấu, Olympic PyeongChang 2018 cũng sẽ là Thế vận hội có số huy chương vàng nhiều nhất so với bất kỳ Thế vận hội mùa Đông nào, với 102 huy chương./.
(TTXVN/Vietnam+)