Nhieu nuoc lo ngai lam phat keo dai do gia nhien lieu tang manh hinh anh 1Một trạm xăng ở Indonesia. (Nguồn: AFP)

Giá nhiên liệu liên tục tăng đang khiến thế giới lo ngại về nguy cơ lạm phát sẽ kéo dài trong năm 2022, ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế thế giới.

Ngày 11/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cảnh báo tình hình bất ổn trên thế giới có thể ảnh hưởng đến sự ổn định giá cả của nước này và lo ngại các biện pháp bình ổn giá cả trong nước sẽ gặp khó khăn khi giá năng lượng thế giới không ngừng tăng cao.

Tỷ lệ lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đến nay vẫn khá ổn định, ở mức 2,06% trong tháng 2 vừa qua. Theo Tổng thống Joko Widodo, chính phủ đã kiềm chế giá nhiên liệu nhằm giữ lạm phát ở mức thấp.

Trong khi giá dầu mỏ thế giới đã tăng gấp 2 lần kể từ năm 2020 khiến các quốc gia khác tăng giá bán lẻ nhưng Indonesia vẫn duy trì giá ổn định nhờ Chính phủ Indonesia đã bù lỗ cho tổng công ty xăng dầu quốc doanh Pertamina - nhà phân phối nhiên liệu lớn nhất tại Indonesia.

Tuy nhiên, Tổng thống Joko Widodo lo ngại các biện pháp nhằm bình ổn giá sẽ gặp nhiều thách thức khi giá cả lương thực toàn cầu, trong đó có lúa mì, tăng vọt do ảnh hưởng của xung đột và tình trạng thiếu vỏ container kéo dài trên toàn thế giới.

Hồi đầu tuần này, Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) cho biết sẽ cùng chính phủ nỗ lực giảm thiểu rủi ro gia tăng lạm phát bằng cách kiềm chế lạm phát thực phẩm trong phạm vi 3-5%, đồng thời cho biết giới chức sẽ đảm bảo công tác cung ứng và phân phối thực phẩm trước tháng lễ ăn chay Ramadan.

[Nga: Các lệnh trừng phạt gây bất ổn thị trường năng lượng và thực phẩm]

Giá thực phẩm ở Indonesia thường tăng mạnh trước tháng lễ quan trọng này của người Hồi giáo. Năm nay, Ramadan sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4 tới nhưng giá nhiều loại thực phẩm đã tăng mạnh trong thời gian qua.

Trong khi đó, tại Sri Lanka, công ty bán lẻ nhiên liệu tư nhân lớn nhất cả nước đã tăng hơn 40% giá nhiên liệu trong ngày 11/3. Theo đó, công ty Lanka IOC đã tăn giá dầu diesel lên 252 rupee (1 USD)/lít từ mức 177 rupee/lít. Trong khi đó, giá xăng cũng tăng 50 rupee lên 283 rupee (1,08 USD). Các dữ liệu chính thức cho thấy giá dầu diesel đã tăng 78,2% và giá xăng tăng 43,5% kể từ ngày 6/2 vừa qua.

Trong khi đó, Tập đoàn dầu khí quốc gia Ceylon (CPC) không tăng giá năng lượng nhưng hầu hết các trạm bơm nhiên liệu của công ty đã không còn hàng bán và những trạm còn mở cửa thì tắc nghẽn người chờ xếp hàng đổ xăng.

Trong nhiều tuần qua, tình trạng thiếu thốn hàng hóa đã xảy ra tại Sri Lanka khiến hoạt động giao thông công cộng bị gián đoạn, người dân phải xếp hàng dài để mua xăng, thực phẩm và thuốc thang. Nguyên nhân chủ yếu được cho là do chính phủ nước này ban hành lệnh cấm nhập khẩu nhiều mặt hàng để ngăn chặn tiền dòng ngoại tệ đổ ra nước ngoài để có đủ ngoại tệ thanh toán nợ trong bối cảnh ngành kinh tế xương sống là ngành du lịch bị tổn hại nặng nề do COVID-19.

Lạm phát tại Sri Lanka tăng lên mức kỷ lục 16,8% trong tháng 1, trong đó giá thực phẩm tăng 25%. Các siêu thị bán những mặt hàng thiết yếu như gạo, đường và sữa bột theo khẩu phần.

Trong ngày 10/3, El Salvador đã công bố nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng giá năng lượng tăng. Các biện pháp bao gồm tạm dừng thu thuế nhiên liệu trong 3 tháng, giảm thuế nhập khẩu với 20 mặt hàng cơ bản và hàng hóa nông nghiệp.

Khi công bố các biện pháp trên, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cũng cho biết sẽ yêu cầu các công ty điện không tăng giá đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp ổn định giá sản phẩm. Ông Bukele sẽ đề xuất luật xử phạt các hoạt động mua bán trái phép các sản phẩm hydrocarbon. Lạm phát tại El Salvador tăng lên 6,7% trong tháng 2. Chính phủ dự báo kinh tế tăng trưởng 4% trong năm 2022./.

Hữu Chiến-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)