Nga: Cac lenh trung phat gay bat on thi truong nang luong va thuc pham hinh anh 1Nga đã quyết định tạm thời cấm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này liên quan vấn đề Ukraine sẽ gây bất ổn các thị trường năng lượng và thực phẩm toàn cầu.

Ông Putin cũng khẳng định Nga sẽ vượt qua khủng hoảng và sẽ mạnh mẽ hơn.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ được phát trên truyền hình, ông Putin cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã bắt đầu gây tổn hại Mỹ và châu Âu, bao gồm giá cả đang leo thang.

Ông nhấn mạnh: “Đó không phải do lỗi của chúng ta. Đó là kết quả tính toán sai của họ.”

[Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước]  

Tổng thống Putin nêu rõ Nga tôn trọng tất cả các nghĩa vụ về cung cấp năng lượng, theo đó tiếp tục xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt, trong khi phương Tây khiến cho giá năng lượng tăng vọt.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo các lệnh trừng phạt của phương Tây có nguy cơ đẩy giá lương thực, thực phẩm toàn cầu tăng cao vì Nga là một trong những nhà sản xuất phân bón hàng đầu thế giới.

Theo ông Putin, nếu các biện pháp trừng phạt tiếp tục cản trở nguồn tài chính và logistic đối với việc giao hàng các sản phẩm của Nga, đặc biệt là phân bón, khi đó giá cả sẽ tăng và sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm cuối cùng là lương thực, thực phẩm.

Đề cập những lo ngại của người dân Nga về nguy cơ thiếu lương thực và thuốc men, Tổng thống Putin thừa nhận có thể có khó khăn về nguồn cung, nhưng khẳng định vấn đề sẽ được giải quyết.

Ông nhấn mạnh cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ khiến đất nước mạnh mẽ hơn, đồng thời kêu gọi người dân Nga "thích ứng với tình hình mới."

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, cùng ngày 10/3, Văn phòng báo chí của Bộ Phát triển kinh tế Nga cho biết Tiểu ban quản lý thuế và phi thuế quan, các biện pháp bảo hộ thương mại của Ủy ban chính phủ phát triển kinh tế và hội nhập đã quyết định tạm thời cấm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước thành viên Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Ngoài ra, Tiểu ban này cũng ủng hộ quyết định tạm cấm xuất khẩu đường trắng và đường mía thô từ Nga sang các nước thứ ba. Cả hai biện pháp có hiệu lực đến ngày 31/8/2022.

Theo Bộ Phát triển kinh tế, quy định cấm xuất khẩu ngũ cốc sẽ ảnh hưởng đến lúa mỳ và meslin (hỗn hợp lúa mỳ và lúa mạch đen), lúa mạch đen, lúa mạch và ngô. Bộ Công Thương Nga có thể cấp giấy phép xuất khẩu ngoại lệ.

Việc xuất khẩu đường sẽ bị cấm, song có thể giao hàng cho các nước EAEU trên cơ sở giấy phép do Bộ Nông nghiệp cấp.

Cùng ngày, hãng thông tấn TASS đưa tin Chính phủ Nga quyết định cấm xuất khẩu ôtô, máy bay và máy bay không người lái từ nay đến cuối năm.

Trước đó, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết chính phủ đã xây dựng kế hoạch hành động để ổn định nền kinh tế trước các lệnh trừng phạt gia tăng./.

Duy Trinh-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)