Nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao

Để phòng tránh tác hại tia cực tím, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai.
Nhiều thành phố có chỉ số tia cực tím gây hại ở mức rất cao ảnh 1Đôi bạn trẻ dùng khẩu trang đeo lên trán để tránh cái nắng gay gắt (Ảnh chụp lúc 14 giờ ngày 1/6 ở Hà Nội). (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định từ ngày 3-5/6, ngưỡng chỉ số tia cực tím tại các thành phố ở mức từ cao đến rất cao.

Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Chỉ số tia cực tím từ 2.5-5.4 có nguy cơ gây hại trung bình, từ 5.5-7.4 có nguy cơ gây hại cao, từ 7.5-10.4 có nguy cơ gây hại rất cao, từ 10.5 trở lên là đặc biệt cao.

[Nắng nóng gay gắt trên diện rộng sẽ tiếp tục diễn ra trong dịp Hè]

Từ ngày 3-5/6, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9; 6; 5; thành phố Hải Phòng là 9; 6; 8; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9; 6; 8; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 8; 7; 8; thành phố Đà Nẵng là 7; 8; 8; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 7; 10; 8; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 10; 9; 9; Thành phố Hồ Chí Minh là 9; 8; 9; thành phố Cần Thơ là 9; 9; 10; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9; 9; 10.

Ngày 2/6, ngưỡng chỉ số tia cực tím tại các thành phố ở ngưỡng rất cao như: thành phố Hà Nội là 8.7; thành phố Hải Phòng là 9.1; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8.2; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 9.7; thành phố Đà Nẵng là 9.0; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 9.2; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 9.8; Thành phố Hồ Chí Minh là 9.3; thành phố Cần Thơ 9.4; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 9.1.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng tránh tác hại tia cực tím, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục