Nhiều tổ chức cứu trợ ở Yemen ngừng hoạt động do bị tấn công

Liên họp quốc cảnh báo các vụ tấn công là "sự leo thang đáng báo động" trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch truyền thông chống lại các tổ chức cứu trợ ở Yemen.
Nhiều tổ chức cứu trợ ở Yemen ngừng hoạt động do bị tấn công ảnh 1Cảnh đổ nát sau một vụ tấn công tại Dhamar, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều tổ chức cứu trợ ở thành phố al-Dhalea của Yemen đã tạm ngừng hoạt động sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào trụ sở của các tổ chức này trong những ngày gần đây.

Phát biểu ngày 23/12, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc Mark Lowcock cho biết các vụ tấn công kể từ cuối tuần qua đã làm một người bị thương, thiệt hại nhiều tài sản và buộc 12 tổ chức cứu trợ phải đình chỉ các chương trình cứu trợ ở al-Dhalea, ảnh hưởng tới 217.000 người.

Liên họp quốc cảnh báo các vụ tấn công là "sự leo thang đáng báo động" trong bối cảnh đang diễn ra chiến dịch truyền thông chống lại các tổ chức cứu trợ ở Yemen.

[Yemen cáo buộc Houthi tấn công nhóm giám sát ngừng bắn ở Hodeidah]

Theo các tổ chức cứu trợ, phần lớn các vụ tấn công xảy ra vào đêm 21/12, trong đó có văn phòng đại diện của tổ chức Oxfam và Ủy ban Cứu trợ quốc tế (IRC). Vũ khí sử dụng trong các vụ tấn công này là súng phóng lựu.

Văn phòng của Oxfam sau đó tiếp tục hứng chịu một vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự chế vào sáng 24/12. Hiện chưa xác định được các đối tượng tiến hành các vụ tấn công này.

Yemen rơi vào cuộc nội chiến kể từ cuối năm 2014 sau khi phiến quân Houthi nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa và buộc chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi phải lưu vong.

Xung đột đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng cũng như đẩy hàng triệu người vào cảnh mất nhà ở, thiếu lương thực và thuốc men. Liên hợp quốc nhận định tình hình tại Yemen đang là thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Theo thống kê, 24 triệu người dân Yemen, chiếm 80% dân số nước này, cần viện trợ nhân đạo và 16 triệu người có nguy cơ bị đói./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục