Nho cảnh Ninh Thuận - mặt hàng độc đáo hút khách dịp Tết Nguyên đán

Những cây nho có tuổi đời 3 năm được tạo dáng cẩn thận từ một đến hai vành đai nho, một chậu nho cảnh “siêu phẩm” cho số lượng từ 40-50 chùm quả.
Nho cảnh nhìn bên ngoài bắt mắt, khách đến nhà ngày tết sẽ rất ấn tượng vì cây nho nhỏ xíu mà trĩu nặng quả. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)
Nho cảnh nhìn bên ngoài bắt mắt, khách đến nhà ngày tết sẽ rất ấn tượng vì cây nho nhỏ xíu mà trĩu nặng quả. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Hiện nay, các nhà vườn trồng nho cảnh tại Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng nghìn chậu nho với nhiều kiểu dáng mới lạ để tung ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới.

Thời điểm này, các xã viên Hợp tác xã Nho cảnh A8 (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước) đang bước vào giai đoạn cao điểm chăm sóc hàng nghìn chậu nho cảnh để kịp giao cho khách hàng.

Năm nay, hợp tác xã chuẩn bị hơn 2.000 chậu nho cảnh với nhiều kiểu dáng mới lạ, độc đáo phục vụ nhu cầu chơi nho cảnh Tết của người dân. Tùy theo chủng loại, mỗi chậu có giá từ vài trăm nghìn đến những chậu xếp vào hàng “siêu phẩm” có giá trên 8 triệu đồng.

Ông Lê Ngọc Cường, Giám đốc Hợp tác xã Nho cảnh A8, chia sẻ để cây nho cảnh có thời gian chơi lâu hơn hai tháng, hợp tác xã lựa chọn những giống nho như Red Cardinal, NH 01-152 ghép trên gốc nho dại khi cây cứng cáp mới đưa vào chậu trồng.

Các cây nho được tạo dáng phong thủy theo khung giá đỡ cũng như tạo thuận lợi cho việc vận chuyển. Sau gần một năm chăm sóc cây nho bắt đầu cho quả.

Muốn có một cây nho cảnh đẹp phải kỳ công chăm sóc, đặc biệt cắt cành đúng thời điểm thì mới cho hoa và quả nho chín đúng vào dịp Tết.

Toàn bộ nho cảnh được cắt ghép tỉ mỉ, mỗi cây có chiều cao từ 80 đến 120 cm, bán kính vành đai nho có chùm quả xòe rộng từ 60 đến 90cm. Tùy theo năm tuổi, mỗi cây nho cảnh cho sản lượng quả khác nhau.

Những cây nho có tuổi đời 3 năm được tạo dáng cẩn thận từ một đến hai vành đai nho, một chậu nho cảnh “siêu phẩm” cho số lượng từ 40-50 chùm quả.

Khách hàng thường lựa những chậu nho cảnh có thế cây đứng vững chãi, có cả lá, chồi, quả xanh, quả chín đỏ, hội tụ đủ nét tứ quý cho một năm để biểu hiện cho sự an khang, thịnh vượng.

Anh Huỳnh Văn Phước, thương lái thu mua nho cảnh cho biết, qua tìm hiểu, năm nay phát hiện nho cảnh Ninh Thuận rất độc đáo, trưng Tết xong có thể ăn luôn.

Nho cảnh Ninh Thuận - mặt hàng độc đáo hút khách dịp Tết Nguyên đán ảnh 1Nho cảnh nhìn bên ngoài bắt mắt, khách đến nhà ngày tết sẽ rất ấn tượng vì cây nho nhỏ xíu mà trĩu nặng quả. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Nhìn bên ngoài bắt mắt, khách đến nhà ngày tết sẽ rất ấn tượng vì cây nho nhỏ xíu mà trĩu nặng quả nên tôi lấy về Vũng Tàu bán với số lượng 100 chậu.

Thời gian này ở Ninh Thuận, thời tiết thuận lợi, người trồng nho cảnh có nhiều năm kinh nghiệm, chăm sóc nho đúng kỹ thuật nên cây nho phát triển tốt, hứa hẹn sẽ bán ra những sản phẩm nho cảnh chất lượng, phục vụ thị trường Tết năm nay.

Hiện nay, tại các địa phương có truyền thống trồng nho như huyện Ninh Phước, Ninh Hải thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, các nhà vườn cũng đang khẩn trương chăm sóc, vào chậu, cắt tỉa tạo hình hàng nghìn chậu nho cảnh để bán cho khách hàng thích trưng nho cảnh thay cho các loại cây cảnh khác trong dịp Tết. Chơi nho cảnh có nhiều ưu điểm, nếu chăm sóc tốt nho cảnh chơi được lâu hơn so với đào, quất. Sau đó, các gia đình có thể trồng nho tại vườn nhà hoặc trồng vào chậu cảnh, trồng xuống đất để leo giàn lấy quả.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, cùng với sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nho, vài năm trở lại đây các hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh chuyển hướng phát triển dòng sản phẩm nho cảnh. Đây là sản phẩm vừa lạ, vừa độc đáo nên được nhiều khách hàng chọn mua vào các dịp Tết đến, xuân về.

Hiện địa phương đang khuyến khích, hỗ trợ kỹ thuật trồng giúp người dân phát triển dòng sản phẩm nho cảnh, tạo dựng thương hiệu riêng cho nho cảnh Ninh Thuận để người tiêu dùng cả nước biết đến nhiều hơn.

Càng gần vào những ngày cuối năm, thương lái từ Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương các tỉnh miền Tây Nam bộ ra Ninh Thuận đặt hàng càng nhiều, song nhiều nhà vườn vẫn không đủ hàng cung ứng.

Ninh Thuận hiện là địa phương trồng nho lớn nhất cả nước với diện tích khoảng 1.200 ha, sản lượng cung ứng cho thị trường khoảng 30.000 tấn nho tươi/năm. Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý vào năm 2012./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục