Nhóm kiểm tra chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine lên đường

Một đội giám sát đã khởi hành để kiểm tra tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Odessa của Ukraine kể từ khi bùng phát cuộc xung đột ở miền Đông nước này.
Nhóm kiểm tra chuyến tàu xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine lên đường ảnh 1Tàu Razoni chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển trên vùng biển phía Tây Bắc Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình TRT Haber của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin ngày 3/8, một đội giám sát đã khởi hành để kiểm tra tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Odessa của Ukraine kể từ khi bùng phát cuộc xung đột ở miền Đông nước này.

Tàu Razoni chở hơn 26.500 tấn ngô tới Liban, đã khởi hành từ cảng Odessa ngày 1/8.

Tàu đã tới lãnh hải Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8 và hiện đang ở ngoài khơi thành phố Istanbul.

[Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine tới vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ]

Sau khi trải qua cuộc kiểm tra trong ngày 3/8, tàu sẽ tiếp tục hành trình tới thành phố Tripoli của Liban.

Thành viên đội kiểm tra bao gồm các đại diện của Trung tâm Điều phối chung (JCC) do Liên hợp quốc dẫn đầu cùng các quan chức Nga và Ukraine.

Đây là chuyến hàng ngũ cốc xuất khẩu đầu tiên của Ukraine được thực hiện theo thỏa thuận do Liên hợp quốc bảo trợ và có sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thỏa thuận này sẽ giúp giải phóng khoảng 5 triệu tấn ngũ cốc/tháng từ 3 cảng của Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều là những nước xuất khẩu nông sản lớn nhưng cuộc xung đột khiến mùa màng tổn thất, cảng biển bị phong tỏa đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu lúa mỳ của Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục