Nhu cau tieu dung vang cua Viet Nam tang 11% trong quy 2 nam 2022 hinh anh 1Sản phẩm vàng trang sức bày bán tại Công ty kinh doanh vàng bạc Bảo tín Mạnh Hải. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Sáng 4/8, Hội đồng Vàng Thế giới đã công bố báo cáo xu hướng nhu cầu tiêu dùng vàng quý 2 năm 2022, giới thiệu thông tin chi tiết về nhu cầu vàng trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đã tăng từ 12,6 tấn trong quý 2 năm 2021 lên 14 tấn trong quý 2 năm 2022, tương đương với mức tăng 11%.

Cụ thể, mức tăng trưởng này đạt được bởi tổng nhu cầu vàng thỏi và vàng đồng tăng 5%, từ 9,1 tấn trong quý 2 năm 2021 lên 9,6 tấn, trong cùng kỳ năm 2022; nhu cầu vàng trang sức tăng 28%, từ 3,5 tấn trong quý 2 năm 2021 lên 4,5 tấn, trong quý 2 năm 2022.

Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới: “Do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của đồng Việt Nam, các nhà đầu tư đã tìm đến vàng để phòng trừ rủi ro. Điều này được phản ánh qua mức phí bảo hiểm cao kỷ lục đối với đầu tư vàng miếng trong nước.”

Ông Andrew Naylor cho biết thêm nhu cầu trang sức tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái cũng là nhờ giá vàng trong nước sụt giảm và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu, cùng với gói kích cầu trị giá 15 tỷ USD do Chính phủ Việt Nam đề ra.

[Đảo chiều đi lên, giá vàng SJC giao dịch quanh ngưỡng 67,2 triệu đồng]

Nhìn vào toàn cảnh nhu cầu thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu, không bao gồm thị trường phi tập trung OTC trong quý 2 đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 948 tấn. Tuy nhiên, nhờ dòng vốn ETF mạnh mẽ trong quý 1, nhu cầu vàng trong nửa đầu năm 2022 vẫn tăng 12% so với nửa đầu năm 2021 ở mức 2.189 tấn.

Về giá vàng, sau đợt phục hồi ban đầu vào tháng Tư về rủi ro địa chính trị và áp lực lạm phát gia tăng, giá vàng đã sụt giảm trong quý 2 năm 2022 khi các nhà đầu tư chuyển hướng tập trung sang lãi suất tăng nhanh và đồng USD gia tăng mạnh mẽ.

Giá vàng giảm 6% trong quý đã tác động đến các quỹ ETF vàng, chứng kiến dòng vốn ra 39 tấn trong quý 2. Dòng vốn vào ròng trong nửa đầu năm lên tới 234 tấn, so với dòng vốn ra 127 tấn trong nửa đầu năm 2021.

Tuy nhiên, mức sụt giảm trong quý 2 có thể tạo nên bầu không khí ảm đạm hơn cho các quỹ ETF vào nửa cuối năm, trong bối cảnh lạm phát hạ nhiệt và lãi suất tiếp tục tăng.

Quan sát của Hội đồng Vàng Thế giới cho thấy, sản lượng khai thác trong nửa đầu năm đạt mức cao kỷ lục trong chuỗi dữ liệu báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng, đạt 1.764 tấn, tăng 3% trong nửa đầu năm 2021.

Sản lượng tăng cao nhờ một số dự án khai thác các mỏ chất lượng cao hơn, đồng thời ngành khai thác mỏ của Trung Quốc quay trở lại mức sản lượng bình thường sau khi tạm ngừng hoạt động an toàn vào năm ngoái.

Ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới dự báo: “Trong tương lai, thị trường vàng sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức trong nửa cuối năm 2022.

Nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn có lẽ sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng, nhưng việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng USD có thể gây ra nhiều khó khăn.

Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục siết chặt chi tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống dù vẫn có những lĩnh vực đầu tư an toàn”./.

Diệp Anh (TTXVN/Vietnam+)