Nhung dieu thu vi tu cuoc Tong tuyen cu bau quoc hoi o Han Quoc hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Seoul, Hàn Quốc ngày 10/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh hầu hết các quốc gia trên thế giới thực hiện biện pháp "giãn cách xã hội," hạn chế tụ tập đông người... để tránh dịch COVID-19 lây lan thì Xứ sở kim chi vẫn tiến hành cuộc Tổng tuyển cử bầu 300 đại biểu của Quốc hội khóa 21.

Sau đây là những điểm thú vị mà cử tri Hàn Quốc xác nhận:

1. Cuộc bầu cử quy mô lớn đầu tiên trên thế giới trong đại dịch COVID-19

Cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 của Hàn Quốc là cuộc bầu cử quy mô lớn nhất diễn ra kể từ thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố COVID-19 là đại dịch mang tính toàn cầu.

Dự kiến có khoảng 44 triệu cử tri tham gia bỏ phiếu, trong đó khoảng 50.000 cử tri thuộc diện cách ly.

2. Lần đầu tiên cử tri đủ 18 tuổi tham gia bỏ phiếu

Theo Luật Bầu cử Hàn Quốc sửa đổi quy định độ tuổi của cử tri là 18 tuổi thay vì 19 tuổi như trước đây.

Những người sinh trước ngày 16/4/2002 đều có quyền tham gia bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử lần này - con số ước tính là có khoảng 540.000 tân cử tri đủ điều kiện.

Nhung dieu thu vi tu cuoc Tong tuyen cu bau quoc hoi o Han Quoc hinh anh 2Cử tri đủ 18 tuổi được tham gia bầu cử.

Thông thường, số cử tri mới này sẽ được tham gia một khóa học về bầu cử tại trường trước thời điểm diễn ra Tổng tuyển cử.

Tuy nhiên, do dịch COVID-19 nên hoạt động này chưa được tiến hành do các trường học trên toàn quốc vẫn chưa mở cửa trở lại.

3. Nhiều đảng chính trị mới thành lập tham gia tranh cử

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc áp dụng chế độ bầu cử nghị sỹ theo danh sách đảng (năm 2004) và cũng là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên áp dụng phiên bản điều chỉnh của cơ chế bầu cử hỗn hợp (nghị sỹ trúng cử theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri với đảng).

Để tăng thêm tỷ lệ phiếu bầu, các chính đảng đã đua nhau lập thêm các đảng vệ tinh của mình: đảng Dân chủ đồng hành có thêm đảng vệ tinh là Dân chủ vì dân; đảng Tương lai Thống nhất có thêm đảng vệ tinh Tương lai...

4. Lá phiếu dài kỷ lục 48,1cm

Do số lượng các đảng chính trị tham gia Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 đông kỷ lục (35 đảng) nên chiều dài lá phiếu bầu nghị sỹ đắc cử theo danh sách đảng lên tới 48,1cm (dài nhất từ trước tới nay).

Nhung dieu thu vi tu cuoc Tong tuyen cu bau quoc hoi o Han Quoc hinh anh 3Độ dài lá phiếu.

Đây cũng là lý do buộc Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) phải đưa ra quyết định sẽ "kiểm phiếu bằng tay" do máy kiểm phiếu chỉ "chấp nhận" độ dài tối đa của lá phiếu là 35cm.

5. Cử tri được phép selfie hoặc check-in

Trước đây, cử tri bị cấm "selfie" hoặc "check-in" sau khi bỏ phiếu để "khoe chiến tích" tại điểm bầu cử.

Nhung dieu thu vi tu cuoc Tong tuyen cu bau quoc hoi o Han Quoc hinh anh 4Hướng dẫn cách chụp ảnh Selfie tại điểm bỏ phiếu.

Tuy nhiên, Luật Bầu cử sửa đổi đã cho phép cử tri Xứ sở Kim Chi có thể "selfie" hoặc "check-in" sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu để "khoe" đã hoàn thành nghĩa vụ công dân lên mạng xã hội song là ở bên ngoài phòng bỏ phiếu.

Những người vi phạm khi thực hiện trong phòng bỏ phiếu có thể bị phạt tù đến 2 năm hoặc phạt tiên lên tới 4.000.0000 won (khoảng 3.200 USD)./.

Anh Nguyên (Vietnam+)