Những sự kiện môi trường, biển đảo nổi bật diễn ra từ cuối tháng Năm

Từ ngày 31/5-1/6, Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng Hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019 sẽ được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.
Những sự kiện môi trường, biển đảo nổi bật diễn ra từ cuối tháng Năm ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: Hùng Võ/Vietnam+)

Hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2019, từ ngày 31/5-1/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường với chủ đề “Giới và Đại dương” và “Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta.”

Đây là năm đầu tiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức các hoạt động nổi bật của ngành theo hình thức lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới, được tổ chức tại tỉnh Bạc Liêu.

Các hoạt động hưởng ứng mong muốn phát động, lan tỏa, truyền cảm hứng hướng tới bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến đại dương; khuyến khích các giải pháp xử lý ô nhiễm rác thải nhựa trên biển vì một đại dương khỏe mạnh hơn, một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, các hoạt động cũng phát đi thông điệp nhằm kêu gọi tất cả các quốc gia, cộng đồng cùng hành động trong việc giảm thiểu những chất độc hại ra môi trường không khí trong các hoạt động sản xuất kinh doanh trên toàn cầu.

[Hành trình ‘khai sáng’ tư duy hướng mạnh ra biển, giàu lên từ biển]

Theo kế hoạch, trong ngày 1/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam; Tháng hành động vì môi trường; Ngày Đại dương thế giới; Ngày Môi trường thế giới năm 2019.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức sẽ biểu dương các tổ chức, cá nhân có đóng góp tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ môi trường; công bố “Đại sứ Đại dương xanh”; kết nối, tích hợp hệ thống quan trắc môi trường của tỉnh Bạc Liêu với hệ thống quan trắc tự động môi trường quốc gia; khởi động chương trình 1 triệu lá cờ cho ngư dân.

Bên cạnh các hoạt động chính, trong hai ngày ngày 31/5-1/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức lễ ra quân trồng rừng ngập mặn chống sạt lở ven biển, xâm nhập mặn, hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu.

Đồng thời tổ chức khánh thành sân chơi cho trẻ em khu định cư mới và phát động “Thanh niên với phong trào chống rác thải nhựa” tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu; khởi công Nhà máy xử lý rác thải tại huyện Vĩnh Lợi; lễ khởi công Nhà máy điện gió tại xã Vĩnh Hậu A, huyện Hoà Bình.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng sẽ tổ chức một số sự kiện nhằm chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp liên quan tới chống rác thải nhựa, phát triển bền vững như: Hội thảo Phát huy vai trò của Cựu chiến binh trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường; Hội nghị Triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Diễn đàn Xúc tiến đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục