Nhung thach thuc lon doi voi khu vuc ASEAN trong nam 2021 hinh anh 1Tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những tác động của nó vẫn là thách thức lớn nhất với khu vực Đông Nam Á trong năm 2021 là kết quả khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore công bố ngày 10/2.

Cuộc khảo sát do Viện ISEAS tiến hành tại 10 nước thành viên ASEAN, với 1.032 người tham gia, chủ yếu trong giới học giả, cộng đồng doanh nghiệp và truyền thông. Khảo sát năm 2021 có sự tham gia nhiều nhất từ Việt Nam (17%), tiếp đến là Singapore (hon 15%) và Myanmar (trên 15%).

Có tới 76% số người được hỏi cho rằng mối đe dọa của đại dịch COVID-19 đối với sức khỏe của con người hiện là thách thức cấp bách nhất của khu vực. Trong khi đó, 63% nhận định thất nghiệp và suy thoái kinh tế là những vấn đề lớn; gần 41% đánh giá khoảng cách về kinh tế-xã hội và chênh lệch thu nhập là thách thức lớn của ASEAN trong năm 2021.

[ASEAN khẳng định vai trò trung tâm trong một năm 2020 đầy biến động]

Khảo sát cũng cho thấy đa số người dân Đông Nam Á (60,7%) tán thành phản ứng của chính phủ họ đối với đại dịch COVID-19. Về khả năng lãnh đạo khu vực ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19, những người được hỏi bỏ phiếu gần như ngang nhau cho Singapore (gần 33%) và Việt Nam (hơn 31%).

Khảo sát cũng đề cập cạnh tranh Mỹ-Trung đang diễn ra, theo đó trên 76% số người được hỏi đánh giá Trung Quốc vẫn là cường quốc kinh tế có ảnh hưởng không thể tranh cãi trong khu vực và hơn 72% quan ngại về ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Trong khi đó, tỷ lệ tin tưởng Mỹ như một đối tác chiến lược và an ninh khu vực tăng từ mức gần 35% năm 2020 lên hơn 55% trong năm nay. Có 68,6% dự đoán chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden sẽ nâng cao mức độ gắn bó của Mỹ với khu vực này.

Khảo sát của Viện ISEAS cũng cho thấy đa số tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, theo đó ủng hộ áp dụng nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế trong vấn đề này./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)