Niger gia han tinh trang khan cap tai khu vuc mien Dong va mien Tay hinh anh 1Cảnh sát Niger tuần tra tại Niamey. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger vừa quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng tại khu vực miền Đông Diffa giáp biên giới Nigeria và 2 tỉnh miền Tây Tillabery và Tahoua gần biên giới Mali và Burkina Faso.

Tuyên bố ngày 27/2 của Chính phủ Niger nêu rõ mặc dù lực lượng phòng vệ và an ninh nước này dưới sự hỗ trợ của quân đội các nước láng giềng (Cộng hòaChad, Cameroon và Nigeria) trong khuôn khổ Lực lượng đa quốc gia đã được triển khai tại các khu vực trên, song Chính phủ Niger vẫn quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp một lần nữa, thêm 3 tháng, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công gây thương vong, nguy hiểm cho dân chúng cũng như làm xáo trộn trật tự trị an tại đây.

Trong những năm gần đây, khu vực miền Đông Diffa, cùng 2 tỉnh miền Tây Tillabery và Tahoua, liên tục hứng chịu nhiều cuộc tấn công của các phần tử khủng bố, đặc biệt là nhóm phiến quân Boko Haram tấn công một số địa phương ở Diffa và các nhóm khủng bố từ Bắc Mali tấn công khu vực miền Tây Niger.

Các cuộc tấn công khiến hàng trăm dân thường và binh lính Niger thương vong, đồng thời đẩy nhiều người dân vào cảnh phải di tản khỏi khu vực bất ổn này, thậm chí phải tìm cách sang Mali và Nigeria để lánh nạn.

Chính phủ Niger cho rằng tình trạng mất an ninh ở phía Tây nước này có liên quan tình hình hỗn loạn ở Libya hồi năm 2011 vốn khiến các nhóm khủng bố phân tán khắp khu vực Sahel (gồm Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger).

Chính phủ nước này hồi tháng 12/2017 tuyên bố bắt đầu nghiên cứu một chiến lược quốc gia mới về quốc phòng-an ninh như một phần trong chiến dịch đấu tranh chống khủng bố trong bối cảnh Niger thường xuyên đối mặt các cuộc tấn công của nhóm Boko Haram và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
(TTXVN/Vietnam+)