Nigeria cung cap mien phi chuyen bay so tan cong dan khoi Nam Phi hinh anh 1Hãng hàng không tư nhân Air Peace Airlines. (Nguồn: jivenaija)

Ngày 5/9, Bộ Ngoại giao Nigeria ra thông báo những công dân Nigeria hiện đang sinh sống tại Nam Phi có thể lên đường về nước trên một chuyến bay miễn phí do hãng hàng không tư nhân Air Peace Airlines của nước này tài trợ.

Chuyến bay trên dự kiến sẽ hạ cánh xuống sân bay quốc tế OR Tambo thuộc thành phố Johannesburg vào ngày 6/9 để tiếp nhận những công dân Nigeria muốn sơ tán khỏi Nam Phi trong bối cảnh xảy ra hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người nước ngoài, chủ yếu là người Nigeria, diễn ra tại nước này trong hơn 2 tuần vừa qua.

Trong một thông báo cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nigeria cho biết những công dân nước này muốn quay về nước có thể đến Đại sứ quán Nigeria ở thủ đô Pretoria hay Phòng lãnh sự tại thành phố Johannesburg để làm thủ tục về nước.

Chính phủ Nigeria trước đó thông báo sẽ gửi đặc phái viên sang Nam Phi trong tuần này để bày tỏ những quan ngại, cũng như bàn bạc với Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa về tình hình bạo lực.

Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cùng ngày cho biết Nigeria sẽ triệu hồi Đại sứ của nước này ở Nam Phi.

[Nam Phi đóng cửa các phái bộ ngoại giao ở Nigeria vì lý do an ninh]

Cũng trong ngày 5/9, Bộ ngoại Nam Phi thông báo đã đóng cửa các phái bộ ngoại giao của nước này ở các thành phố Abuja và Lagos của Nigeria sau khi xảy ra các vụ bạo lực nhằm vào các công ty Nam Phi để trả đũa các vụ tấn công các cửa hàng do người nước ngoài làm chủ, trong đó phần lớn là người Nigeria, tại thành phố Johannesburg và Pretoria.

Hôm 3/9 vừa qua, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã cực lực lên án các cuộc tấn công nhằm vào đối tượng người nước ngoài tại một số địa phương, đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng khẩn trương ngăn chặn làn sóng bạo lực này.

Tuyên bố của ông Ramaphosa được đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực nhằm vào người nước ngoài tại tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô Pretoria và thành phố Johannesburg, đang ngày một leo thang nghiêm trọng.

Hàng chục cửa hàng thuộc sở hữu của người nước ngoài, trong đó chiếm phần lớn là người Nigeria, đã bị đốt phá và cướp bóc.

Ngoài ra, các đối tượng quá khích còn đốt cháy hàng chục ô tô cũng như tấn công những công dân ngoại quốc đang sinh sống tại hai đô thị này./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)