No bom tai nha tho Cong giao o Cong hoa dan chu Congo hinh anh 1Phiến quân ADF.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/6, một quả bom tự chế đã phát nổ bên trong một nhà thờ Công giáo ở thành phố Beni, miền Đông CHDC Congo ngay trước khi nhà thờ này tổ chức nghi lễ đặc biệt dành cho trẻ em. 

Người đứng đầu cơ quan cảnh sát Beni Narcisse Muteba Kashale cho biết vụ nổ xảy ra vào khoảng 6h sáng 27/6, giờ địa phương (11h giờ Việt Nam). Tổng giám mục thành phố Beni Laurent Sondirya cho biết quả bom đã phát nổ ngay trước khi người dân tụ tập để hành lễ, khiến 2 người bị thương.

Tổng giám mục Sondirya cho rằng thủ phạm có ý định tấn công đám đông người dự lễ vì thông thường các nghi lễ này có sự tham gia của các trẻ em, cha mẹ và người thân. Các hình ảnh tại hiện trường cho thấy vụ nổ phá hủy hệ thống âm thanh và nhiều đồ dùng bên trong nhà thờ.

[CHDC Congo: Phiến quân tấn công làm 22 người thiệt mạng]

Đây là vụ tấn công đầu tiên nhằm trực tiếp vào một nhà thờ Công giáo tại thành phố Beni, nơi có số lượng lớn người dân theo Công giáo. Tại Beni, khoảng 6.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công, được cho là do nhóm phiến quân Các lực lượng đồng minh dân chủ (ADF) thực hiện từ năm 2013 đến nay.

ADF là nhóm phiến quân khét tiếng nhất trong số khoảng 120 nhóm phiến quân có vũ trang đang gây bất ổn ở miền Đông CHDC Congo. Tháng 3 vừa qua, Mỹ khẳng định ADF có liên hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo " (IS) tự xưng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)