Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/12, nguồn tin quan chức địa phương cho biết, ít nhất 22 người, trong đó có 13 phụ nữ, đã thiệt mạng trong một vụ đột kích xảy ra trong đêm ngày 14/12 (theo giờ địa phương), do nhóm khủng bố Lực lượng đồng minh dân chủ (ADF) gây ra tại vùng Beni, giáp biên giới với Uganda.

Theo ông Donat Kibwana, lãnh đạo của vùng Beni, các nạn nhân đều là nông dân. Lực lượng chức năng đã được huy động để tìm kiếm thi thể những người bị sát hại.

ADF, có nguồn gốc từ Uganda, là nhóm phiến quân Hồi giáo hoạt động dọc biên giới Cộng hòa dân chủ Congo-Uganda trong hơn 2 thập kỷ qua.

[Tấn công ở Cộng hòa Dân chủ Congo, ít nhất 12 người thiệt mạng]

Đây là một trong số những nhóm vũ trang hoành hành ở miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo kể từ khi cuộc nội chiến 1998 - 2003 kết thúc.

Kể từ khi quân đội Cộng hòa dân chủ Congo khởi động chiến dịch quân sự truy quét các nhóm phiến quân ở tỉnh Bắc Kivu hôm 30/10 vừa qua, ít nhất 100 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của ADF.

ADF đã trả đũa bằng cách liên tục thực hiện các vụ thảm sát, nhằm ngăn chặn thường dân giúp đỡ quân đội.

Ngoài ADF, hàng chục nhóm vũ trang khác đã hoạt động và gây bất ổn cho vùng phía Đông Cộng hòa dân chủ Congo trong nhiều thập kỷ qua, bất chấp sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (Monusco)./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)