Sáng 9/1 (giờ Hà Nội), nữ nghị sỹ Mỹ thuộc đảng Dân chủ Gabrielle Giffords đã bị bắn vào đầu khi bà đang tiếp xúc với cử tri bên ngoài một cửa hiệu tại thành phố Tucson, bang Arizona ở Tây Nam nước Mỹ.

Giới chức Mỹ cho biết một kẻ tấn công đã điên cuồng xả súng vào đám đông nơi bà Giffords đang tiếp xúc với cử tri, làm ít nhất năm người thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Ngay lập tức, bà Giffords cùng các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện của trường Đại học Arizona và giới chức bệnh viện cho biết bà Giffords đã được giải phẫu vết thương, hiện đang trong tình trạng hiểm nghèo, song họ vẫn lạc quan về khả năng hồi phục của bà.

Các nhân chứng nói rằng nghi phạm khoảng 20 tuổi, sau khi gây án, hắn đã bỏ chạy, nhưng một người qua đường đã kịp chặn lại để cảnh sát bắt giữ.

Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng, gọi vụ xả súng này là một "thảm kịch," trong khi tân Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng ông cảm thấy kinh hoàng về vụ tấn công, và gọi đây là hành động "điên rồ."

Bà Giffords, 40 tuổi, theo đường lối ôn hòa, được bầu vào Quốc hội Mỹ lần đầu tiên năm 2006. Bà kết hôn với nhà du hành vũ trụ thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) Mark Kelly.

Hiện Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các cơ quan thực thi luật pháp địa phương đang khẩn trương điều tra vụ việc./.