Nuoc Anh “tam biet” nam cu voi mot loat thong tin kinh te xau hinh anh 1Công trình xây dựng tòa nhà mới ở trung tâm thủ đô Luân Đôn. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty khảo sát thị trường Markit cho thấy đà phục hồi kinh tế của Anh trong tháng 12/2014 chậm lại, do sự đình trệ trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này.

Đồng bảng Anh đã tụt xuống mức thấp nhất trong 17 tháng so với đồng USD sau khi các chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong ngành dịch vụ của Markit giảm sâu xuống còn 55,8 điểm trong tháng 12/2014, so với mức 58,6 điểm của tháng trước đó - mức tăng thấp nhất trong 19 tháng.

Con số này phản ánh đà tăng chậm lại của đơn đặt hàng và việc làm trong lĩnh vực dịch vụ của nước Anh. Mặc dù kết quả trên đánh dấu tháng thứ 24 liên tiếp chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ vượt ngưỡng 50 điểm nhưng vẫn thua xa so với con số dự đoán của thị trường là 58,5 điểm. Bên cạnh đó, thị trường lao động cũng tăng trong tháng thứ 24 liên tiếp song mức tăng là thấp nhất trong bốn tháng.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho thấy tín dụng doanh nghiệp sẽ không tăng đáng kể trong một vài tháng tới do triển vọng kinh tế đang ở mức tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2008.

Không chỉ dịch vụ, các lĩnh vực chế tạo và xây dựng của Xứ sở sương mù cũng đang ở trong tình trạng tương tự. Markit cho hay tăng trưởng kinh tế của Anh quốc đã giảm xuống chỉ còn 0,5% trong quý 42014, từ mức tăng 0,7% trong quý trước đó.

Tuy nhiên, Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế thuộc Công ty nghiên cứu và tư vấn về kinh tế Capital Economics (Anh), nhận định triển vọng phục hồi của nước Anh vẫn rất “sáng” do giá dầu thế giới lao dốc đang khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp xuống thấp, từ đó khuyến khích đầu tư và tuyển dụng.

Capital Economics vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh ở mức 3% trong năm 2015.

Liên quan đến thị trường nhà ở, Halifax – một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà lớn nhất nước Anh – nhận định số người mua nhà lần đầu tiên trong năm 2014 đã "leo" lên mức cao nhất kể từ năm 2007 với 326.500 người, tăng 22% so với năm 2013.

Theo Halifax, nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ này là do lãi suất cho vay mua nhà xuống thấp cùng với sự khởi sắc trên thị trường lao động trong năm qua./.
Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)