Nước Anh “tạm biệt” năm cũ với một loạt thông tin kinh tế xấu

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty khảo sát thị trường Markit cho thấy đà phục hồi kinh tế của Anh trong tháng 12/2014 chậm lại, do sự đình trệ trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này.
Nước Anh “tạm biệt” năm cũ với một loạt thông tin kinh tế xấu ảnh 1Công trình xây dựng tòa nhà mới ở trung tâm thủ đô Luân Đôn. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi công ty khảo sát thị trường Markit cho thấy đà phục hồi kinh tế của Anh trong tháng 12/2014 chậm lại, do sự đình trệ trong lĩnh vực dịch vụ tại nước này.

Đồng bảng Anh đã tụt xuống mức thấp nhất trong 17 tháng so với đồng USD sau khi các chỉ số quản lý sức mua (PMI) trong ngành dịch vụ của Markit giảm sâu xuống còn 55,8 điểm trong tháng 12/2014, so với mức 58,6 điểm của tháng trước đó - mức tăng thấp nhất trong 19 tháng.

Con số này phản ánh đà tăng chậm lại của đơn đặt hàng và việc làm trong lĩnh vực dịch vụ của nước Anh. Mặc dù kết quả trên đánh dấu tháng thứ 24 liên tiếp chỉ số PMI trong lĩnh vực dịch vụ vượt ngưỡng 50 điểm nhưng vẫn thua xa so với con số dự đoán của thị trường là 58,5 điểm. Bên cạnh đó, thị trường lao động cũng tăng trong tháng thứ 24 liên tiếp song mức tăng là thấp nhất trong bốn tháng.

Một cuộc khảo sát khác được thực hiện bởi Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho thấy tín dụng doanh nghiệp sẽ không tăng đáng kể trong một vài tháng tới do triển vọng kinh tế đang ở mức tồi tệ nhất kể từ cuối năm 2008.

Không chỉ dịch vụ, các lĩnh vực chế tạo và xây dựng của Xứ sở sương mù cũng đang ở trong tình trạng tương tự. Markit cho hay tăng trưởng kinh tế của Anh quốc đã giảm xuống chỉ còn 0,5% trong quý 42014, từ mức tăng 0,7% trong quý trước đó.

Tuy nhiên, Samuel Tombs, chuyên gia kinh tế thuộc Công ty nghiên cứu và tư vấn về kinh tế Capital Economics (Anh), nhận định triển vọng phục hồi của nước Anh vẫn rất “sáng” do giá dầu thế giới lao dốc đang khiến chi phí hoạt động của doanh nghiệp xuống thấp, từ đó khuyến khích đầu tư và tuyển dụng.

Capital Economics vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước Anh ở mức 3% trong năm 2015.

Liên quan đến thị trường nhà ở, Halifax – một trong những tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà lớn nhất nước Anh – nhận định số người mua nhà lần đầu tiên trong năm 2014 đã "leo" lên mức cao nhất kể từ năm 2007 với 326.500 người, tăng 22% so với năm 2013.

Theo Halifax, nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ này là do lãi suất cho vay mua nhà xuống thấp cùng với sự khởi sắc trên thị trường lao động trong năm qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chượp (hỗn hợp cá tươi và muối được trộn theo tỷ lệ gia truyền) được ủ trong lu đậy kín và phơi ngoài nắng - là phương pháp truyền thống lưu giữ từ trước đến nay. (Ảnh: Hồng Hiếu/TTXVN)

Giữ hồn làng nghề nước mắm Phan Thiết

Để bảo tồn và phát huy giá trị của nghề làm nước mắm truyền thống, Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết đề xuất đưa “Nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết” vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia.

Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thuế (10/9/1945 - 10/9/2025) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. (Ảnh: Vietnam+)

Ngành Thuế Việt Nam: Bước chuyển mình lịch sử từ thuế khoán đến quản trị số

Năm 2025 đánh dấu cột mốc lịch sử của ngành Thuế Việt Nam khi lần đầu tiên tổng thu ngân sách vượt 2,3 triệu tỷ đồng. Thành quả này không chỉ đến từ tăng trưởng kinh tế mà còn phản ánh bước chuyển mạnh mẽ về cải cách thể chế, xóa bỏ thuế khoán và đẩy nhanh quản trị thuế số, tạo nền tảng cho ngành Thuế bước vào kỷ nguyên quản trị thông minh.

Một nhà máy lọc dầu ngoài khơi Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Giá dầu ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8/2025

Thị trường năng lượng có cú bứt phá ngoạn mục; giá dầu Brent tăng tới 5,3% và WTI tăng 5,2%, đánh dấu tuần tăng đầu tiên sau ba tuần trầm lắng, hướng tới mức tăng tuần mạnh nhất nhiều tháng qua.