Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới truyền thông Anh ngày 23/11 dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ thông báo với lãnh đạo châu Âu về việc Anh sẵn sàng chấp nhận nhượng bộ về việc trả thêm tiền trong “hóa đơn ly hôn” nhằm phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit hiện nay.

Dự kiến thông điệp này sẽ được bà May đưa ra trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk trong ngày 24/11 tại Brussels (Bỉ) để chuẩn bị cho các cuộc gặp then chốt sau đó với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và quan chức EU phụ trách đàm phán Brexit Michel Barnier trong 10 ngày sau đó. Đây sẽ là những cuộc gặp quyết định việc châu Âu có “bật đèn xanh” cho việc chuyển sang đàm phán về tương lai quan hệ thương mại giữa EU và Anh sau Brexit trong tháng 12 tới hay không.

Với sự ủng hộ từ phía các bộ trưởng trong Chính phủ Anh trong tuần qua về việc chấp nhận trả cho EU “hóa đơn ly hôn” có thể lên đến 40 tỷ euro, Thủ tướng Theresa May không loại trừ khả năng sẽ đưa ra cam kết bằng văn bản với châu Âu về nghĩa vụ tài chính của mình. Nhưng đổi lại, phía Anh cũng muốn có sự bảo đảm bằng văn bản từ phía châu Âu rằng các cuộc đàm phán về thương mại sẽ được tiến hành trong tháng 12 tới.

Ông Juncker được cho là đã gửi đến tín hiệu đầy thiện chí cho Thủ tướng Anh với đánh giá ngày 22/11 rằng EU và Anh đã “bước qua những phần khó khăn nhất trong giai đoạn đầu của đàm phán Brexit,” bao gồm vấn đề nghĩa vụ tài chính của Anh khi rời EU, quyền công dân EU ở lại Anh sau Brexit, và biên giới Ireland.

Ông Juncker cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp giữa ông và bà May vào ngày 4/12 tới sẽ trả lời được câu hỏi về việc EU và Anh đã đạt đủ tiến triển trong đàm phán để đi tiếp sang vấn đề quan hệ thương mại giữa hai bên trong tương lai hay không.

[EU hy vọng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn 2]

Thủ tướng Theresa May được cho là đang nỗ lực giành được một kết quả tích cực trong đàm phán Brexit trước khi khép lại năm 2017 đầy khó khăn với Chính phủ Anh và Đảng Bảo thủ của bà. Thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về bắt đầu đàm phán vấn đề thương mại trong tháng 12 tới có nghĩa là các cuộc đàm phán sẽ phải chờ tiếp đến tháng 3/2018, tròn một năm sau khi Anh chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon và cũng là đúng một năm trước ngày Anh rời khỏi EU cho dù hai bên có đạt được thỏa thuận hay không.

Theo tờ Telegraph, sự nôn nóng của bà May và Chính phủ Anh có thể là điểm yếu để châu Âu khai thác khiến Anh phải nhượng bộ nhiều hơn nếu muốn chuyển tiếp sang đàm phán về quan hệ thương mại sau hội nghị cấp cao sắp tới của Hội đồng châu Âu trong tháng 12.

Các nguồn tin châu Âu cho rằng EC và lãnh đạo 27 nước EU còn lại sẽ bác bỏ bất kỳ nỗ lực nào của Anh nhằm gắn đề nghị tăng “hóa đơn ly hôn” với thỏa thuận về đàm phán thương mại.

Từ đầu đến nay, EU luôn nhấn mạnh việc Anh thanh toán “hóa đơn ly hôn” là vấn đề tôn trọng những cam kết từ trong quá khứ, và không thể được xem là điều kiện để xác định bất kỳ mối quan hệ nào giữa EU và Anh trong tương lai./.