Một cuộc xâm lược của ốc sên khổng lồ châu Phi đã khiến Nam Florida hoảng sợ bởi những thiệt hại với cây trồng và những chứng bệnh mà loài động vật chân bụng lầy nhầy này gây ra.

Không ai biết cách mà chúng có thể tới được đây.

Các cơ quan nông nghiệp của Mỹ và Florida đã huy động 34 người để chiến đấu với chúng, và cơ quan về động vật hoang dã của Mỹ đang thực hiện cuộc điều tra để tìm hiểu xem làm thế nào mà loài động vật thân mềm với chiều dài 20cm này có thể đến được đây.

“Đó là một con sên lớn, rất lớn,” Suzi Distelberg, một thanh tra khu vực của Sở Nông nghiệp Florida, cho biết khi đang xem xét một vỏ ốc sên với hai bàn tay đeo găng.

Suzi Distelberg cho biết thêm: “Ồ, nó không hề rỗng… nhìn này. Nó rất nặng, bạn có thể nói rằng con sên vẫn còn đang ở trong đó. Chúng tôi nghe nói rằng chúng thích ăn vữa trên bề mặt những ngôi nhà bởi vì nó chứa canxi, và canxi giúp chúng tạo ra lớp vỏ.”

Loài ốc sên đất khổng lồ của châu Phi có thể sống tới 9 năm, và sinh sản rất mạnh, chúng đẻ tới 1.200 quả trứng 1 năm, khiến chúng thực sự đang xâm lấn mọi thứ. Một con ốc sên có thể tạo ra một số lượng con đủ để xâm lấn toàn bộ một khu phố.

Vào một buổi sáng, một người dân địa phương có tên Yolando Garcia Burgos đã phát hiện ra phân ốc sên trên tường nhà mình, và đã thu thập được 583 con vật thân mềm này trong một tuần, sau khi tìm trong các bụi cây, trên bếp nướng, trên các cây thường xuân. Cơ quan chức năng cho biết họ đã bắt được 35.000 con kể từ khi chúng bắt đầu xâm lấn vào tháng 9 năm ngoái.

Nhưng điều đáng quan tâm ở đây không chỉ đơn giản là về hình dáng gớm guốc của chúng. Chất nhầy của ốc sên có thể chứa một loại ký sinh trùng có thể gây ra một dạng thức của viêm màng não, không gây tử vong nhưng gây đau đớn.

Sâu bệnh cũng là một mối đe dọa đối với nông nghiệp, chúng ăn lá của 500 giống cây khác nhau bao gồm cả lạc, dưa hấu.

“Nếu chúng sinh sôi mạnh, chúng có thể tàn phá nền nông nghiệp của Florida,” Mark Fagan, làm việc trong cơ quan nông nghiệp của bang, lưu ý rằng nông nghiệp là lý do thứ hai để thu hút du khách đối với nền kinh tế của bang.

Không rõ làm cách nào loài ốc sên lớn nhất thế giớ này tới được Florida. Khởi đầu từ đông châu Phi, chúng còn được tìm thấy ở quần đảo Caribe bao gồm Guadeloupe và Martinique.

Đây không phải là cuộc xâm lược đầu tiên của Florida. Năm 1966, một cậu bé đã mang về ba con ốc sên khổng lồ để làm vật nuôi, và bà cậu đã thả chúng vào tự nhiên, tạo ra một số lượng ốc sên lên đến 18.000 con. Phải mất đến 9 năm và hàng triệu USD để có thể loại bỏ chúng.

Việc nhập khẩu những con vật này là bất hợp pháp tại Mỹ nếu không có giấy phép liên bang. Nhưng các quan chức cho biết chúng được sử dụng trong một số hoạt động tôn giáo kiểu Caribe.

Fagan nói rằng không rõ liệu có phải loài ốc sên này được mang về để thực hiện một số nghi lễ tôn giáo, hay chúng vốn được nuôi như vật nuôi nhưng đã vượt ra “ngoài tầm kiểm soát.”

Các nỗ lực diệt trừ chúng đã được thực hiện hết sức mặc dù loài ốc sên này đang ở trong một thời kỳ ngủ đông ngắn, khi chúng tự vùi mình trong đất khiến người ta khó phát hiện.

Các nhà chức trách đang hy vọng có thể giảm số lượng loài ốc sên này xuống trước khi những cơn mưa mùa xuân xuất hiện có thể mang đến một sự bùng nổ về dân số của chúng.

Giới chức cho biết các khu vực đang được dọn dẹp sẽ tiếp tục được kiểm tra trong vài tháng. Các khu vườn được xử lý bằng phốt pho sắt, loại hóa chất không có hại cho các động vật khác, nhưng sẽ ảnh hưởng tới thói quen của ốc sên.

Những con vật này sẽ được đưa tới một phòng thí nghiệm để các chuyên gia kiểm tra chúng, và cuối cùng giết chúng. Những con ốc sên sẽ bị dìm chết trong cồn, hoặc các nhà khoa học sẽ quăng chúng vào buồng lạnh để đảm bảo chúng đã chết hẳn./.

PV (Vietnam+)