“OCA không nỡ phạt chúng ta vì rút đăng cai Asiad"

“OCA không nỡ phạt chúng ta quá mức vì rút đăng cai Asiad"

Nguyên bộ trưởng Hà Quang Dự cho rằng sau khi đã rút đăng cai, Việt Nam nên hỗ trợ Ủy ban Olympic châu Á (OCA) tìm kiếm nước đăng cai mới cho Asiad 18.
“OCA không nỡ phạt chúng ta quá mức vì rút đăng cai Asiad" ảnh 1Ông Hà Quang Dự chia sẻ với phóng viên. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chia sẻ với Vietnam+, nguyên Bộ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Hà Quang Dự cho rằng sau khi đã rút đăng cai, Việt Nam nên hỗ trợ Ủy ban Olympic châu Á (OCA) tìm kiếm nước đăng cai mới cho Asiad 18.

- Thưa ông Hà Quang Dự, ông đón nhận thông tin này như thế nào?

Ông Hà Quang Dự: Đó là quyết định đúng đắn, hợp lý của Thủ tướng. Như nhiều người nói, đấy là quyết định hợp với lòng dân. Việc đăng cai Asiad là việc rất quan trọng. Tôi hiểu tinh thần cố gắng của anh em thể thao muốn có một sự kiện thể thao lớn ở Việt Nam nhằm thúc đẩy sự quan tâm của xã hội và nhà nước với thể thao.

Nhưng bối cảnh kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn. Tôi chắc thủ tướng đã phải xem xét rất kỹ, nghe nhiều ý kiến trước khi đi tới quyết định chiều qua.

- Theo ông, việc xin rút đăng cai có ảnh hưởng tới hình ảnh của thể thao Việt Nam nói riêng và uy tín của đất nước nói chung trên trường quốc tế?

Ông Hà Quang Dự: Tôi nghĩ vấn đề này không lớn. Tôi từng làm công tác quản lý ngành thể thao. Cũng có lúc, anh em bảo với tôi đừng can thiệp vào việc của Liên đoàn bóng đá vì FIFA sẽ phản ứng hay đừng can thiệp vào một Liên đoàn nào đó vì quốc tế sẽ phản ứng.

Nhưng với cương vị bộ trưởng quản lý nhà nước về thể thao, tôi vẫn phải can thiệp. Tôi cũng nói thẳng với Liên đoàn bóng đá châu Á và thế giới rằng tôi sẽ can thiệp vào việc đó, mong các ông ủng hộ. Tôi cũng từng gặp chủ tịch FIFA. Ông ấy nói đó là công việc quản lý nhà nước của ông, chúng tôi không can thiệp.

Tôi cho việc rút đăng cai là rất đáng tiếc vì chúng ta đã nhận mà lại không làm. Tôi cho rằng Ủy ban Olympic Việt Nam cần phối hợp với các cơ quan hữu quan như chỉ thị của Thủ tướng. Bộ phải phối hợp với Ủy ban Olympic, phối hợp với các cơ quan làm việc cùng OCA một cách thẳng thắn để nói rõ các khó khăn kinh tế của chúng ta. Nếu có thể, chúng ta phối hợp với OCA tìm nước đăng cai mới và ủng hộ họ.

Được như vậy, tôi nghĩ chúng ta đã ứng xử một cách đàng hoàng và hợp lý. Tôi nghĩ OCA cũng không bao giờ quá bận tâm về chuyện này vì những quan chức của OCA cũng hiểu tình hình kinh tế chúng ta và thế giới.

Với các nước có thu nhập cao, việc chi vài trăm triệu USD không phải là quá lớn nhưng đối với chúng ta... Chúng ta phải nói với OCA một cách chân thật, thẳng thắn, có tình, có lý để vượt qua chuyện này.

- Ban đầu, Bộ có kế hoạch xây dựng đội vận động viên tài năng cho Asiad 18. Vậy việc rút đăng cai có ảnh hưởng gì tới chương trình này không?


Ông Hà Quang Dự:
Không, việc này không hề ảnh hưởng. Tôi nhớ là cách đây hai năm, chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển thể thao Việt Nam trong đó có chương trình đào tạo vận động viên tài năng.

Chương trình đó thực hiện tốt hay không không phải là nhờ chính phủ có cấp vốn không mà thuộc về trách nhiệm của ngành thể thao. Kinh nghiệm của tôi trong những năm chuẩn bị SEA Games là việc đào tạo vận động viên tài năng luôn cực kỳ khó khăn, đòi hỏi phải tỉ mỉ, chặt chẽ.

Tôi nghĩ việc chúng ta không đăng cai Asiad 18 vừa là một điều không vui nhưng cũng là một cơ hội giải thoát cho các nhà thể thao Việt Nam tập trung vào hoạt động thể thao trong nước, chăm lo việc phát triển các vận động viên tài năng và tổ chức sự kiện thể thao quần chúng, thể thao nông dân, quân đội, học sinh, sinh viên...

Chúng ta phải tổ chức thể thao quần chúng, tạo các điểm nhấn mạnh, rõ ràng trong việc phát triển thể thao quần chúng nước nhà các năm tới.

Điều đó mới thực sự đáp ứng được tôn chỉ thể thao như bác Hồ nói vì dân cường, nước thịnh.

“OCA không nỡ phạt chúng ta quá mức vì rút đăng cai Asiad" ảnh 2Cựu bộ trưởng cho rằng Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tiếp tục đăng cai Asiad trong tương lai. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

- Nhưng nếu chúng ta bị phạt thì sao? Ông nghĩ thế nào về nguy cơ này?


Ông Hà Quang Dự:
Tôi chưa đọc được tài liệu nào nói về chuyện phạt. Tôi không rõ là trong hợp đồng có nói về chuyện phạt không nữa nhưng nếu có phạt thì cũng không phải vấn đề quá lớn.

Nếu chúng ta biết làm việc cẩn thận với OCA thì đó cũng không phải vấn đề đáng lo ngại. Trong cả quá trình lịch sử dưới sự lãnh đạo của Đảng, uy tín của Việt Nam là rất lớn. Sau đổi mới, uy tín của chúng ta càng ngày càng lớn hơn. Tôi nghĩ người lãnh đạo OCA không nỡ nào phạt chúng ta một cách quá mức.

- Vậy chúng ta còn cơ hội nào để đăng cai lại Asiad không?

Ông Hà Quang Dự: Những cơ hội vẫn còn nằm trước mắt miễn là chúng ta phải đưa kinh tế phát triển lên, đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn, các vấn đề lớn của thể thao nước nhà được giải quyết tích cực hơn. Tôi nghĩ cơ hội đăng cai Asiad không phải là quá xa. Tiền lệ, đã từng có nước từ chối đăng cai nhưng sau đó, họ đã đăng cai lại như Hàn Quốc.

- Nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao Nguyễn Hồng Minh từng nói về chuyện dãn việc tổ chức Asiad ra thêm 1 tới 2 kỳ đại hội nữa. Ông nghĩ sao về quan điểm này?

Ông Hà Quang Dự: Anh Nguyễn Hồng Minh (nguyên Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao - PV) có trao đổi với tôi nhưng tôi cho rằng không nên làm vậy. Chúng ta nên dành thời gian để các nhà quản lý thể thao cùng nhau suy nghĩ, tổ chức thật tốt các hoạt động thể thao trong nước, trong đó có vận động viên thể thao tài năng và phong trào quần chúng. Nếu những việc đó tốt lên và kinh tế chung tốt lên, chúng ta có thể đăng cai vào dịp nào đấy trong mười, mười lăm năm tới là không khó khăn.

Ông Hà Quang Dự: Cầu thủ bán độ bây giờ thông minh hơn

Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao cũng chia sẻ đôi điều về nghi án tiêu cực chấn động bóng đá Việt ít ngày gần đây tại Vissai Ninh Bình: “Đối với tôi, vụ bán độ Ninh Binh là một bất ngờ. Tôi không nghĩ cầu thủ trẻ bây giờ mà lại dám liều đến thế. Tất nhiên, các cháu ấy bán độ cũng thông minh hơn. Không ngờ, trong lúc bóng đá đang được quan tâm từ Đảng và nhà nước, Liên đoàn vừa Đại hội xong, Ninh Bình là đội vừa lên mà chuyện này lại xảy ra dễ dàng như thế.

Cái chúng ta chưa làm được là giải quyết và giải tỏa các trung tâm cá độ. Nếu nhà nước không cho tổ chức cá độ thì phải giải tỏa các trung tâm cá độ, việc đó thời tôi đã cố làm nhưng không hề dễ dàng. Nếu không giải tỏa được các trung tâm cá độ thì khó lòng kiểm soát được vận động viên, kể cả huấn luyện viên và trọng tài. Tôi hơi bất ngờ vì chuyện xảy ra quá nhanh vào đúng lúc công tác chuẩn bị Asiad và vừa đại hội VFF xong. So với trước đây, vụ Ninh Bình đúng là lớn về số cầu thủ tham gia.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục