OICA: 2020 là năm tồi tệ nhất của ngành sản xuất ôtô toàn cầu

Sản lượng ôtô toàn cầu trong năm ngoái đã lao dốc 16% xuống bằng với mức của năm 2010 trong bối cảnh ngành sản xuất ôtô lao đao vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
OICA: 2020 là năm tồi tệ nhất của ngành sản xuất ôtô toàn cầu ảnh 1(Nguồn: carandbike.com)

Sản lượng ôtô toàn cầu trong năm ngoái đã lao dốc 16% xuống bằng với mức của năm 2010 trong bối cảnh ngành sản xuất ôtô lao đao vì đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Kết quả phân tích dữ liệu được Tổ chức các nhà sản xuất ôtô quốc tế (OICA) công bố ngày 25/3 cho thấy ở châu Âu, sản lượng ôtô sụt giảm 21%, trong khi tỷ lệ này ở Bắc Mỹ là 20% và ở Nam Mỹ là 30%. Tuy nhiên, châu Á, nơi sản xuất 50% tổng số xe bán ra trên toàn thế giới, ghi nhận mức giảm khiêm tốn hơn, ở mức 10%.

OICA cũng lưu ý ngành sản xuất ôtô ở Trung Quốc "bị ảnh hưởng nặng nề trong những tháng đầu năm 2020" song đã phục hồi rất nhanh. Nhìn chung, sản lượng ôtô của Trung Quốc chỉ giảm 2%.

[Doanh số bán xe Toyota giảm 45%, Vios tiếp tục mất vị trí dẫn đầu] 

Trong một tuyên bố, Chủ tịch OICA Fu Bingfeng cho biết với doanh số ôtô giảm dưới 78 triệu chiếc, ngành công nghiệp sản xuất ôtô đã đối mặt với "cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng có."

Chủ tịch Fu Bingfeng cũng nhấn mạnh các kết quả của năm 2020 đã "xóa sạch" mọi tăng trưởng trong 10 năm qua.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường ôtô quốc tế trong năm 2020. Do ảnh hưởng bởi đại dịch, hàng loạt nhà máy phải tạm ngừng hoạt động để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Các triển lãm ôtô trên khắp thế giới lần lượt hủy bỏ… khiến nhiều mẫu mã mới không thể ra mắt, từ đó khiến doanh số bán ôtô tại nhiều quốc gia liên tục sụt giảm theo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục