Ông Chuan Leekpai trở thành Chủ tịch Hạ viện Thái Lan

Với tỷ lệ 258 phiếu thuận và 235 phiếu chống, Hạ viện Thái Lan ngày 25/5 đã bầu ứng cử viên của đảng Dân chủ là ông Chuan Leekpai đã làm Chủ tịch Hạ viện.
Ông Chuan Leekpai trở thành Chủ tịch Hạ viện Thái Lan ảnh 1Ông Chuan Leekpai. (Nguồn: thaivisa.com)

Với tỷ lệ 258 phiếu thuận và 235 phiếu chống, Hạ viện Thái Lan ngày 25/5 đã bầu ứng cử viên của đảng Dân chủ là ông Chuan Leekpai đã làm Chủ tịch Hạ viện.

Với tỷ lệ thắng sít sao, ông Chuan Leekpai đã vượt qua ứng cử viên Sompong Amornvivat của đảng Vì nước Thái (Pheu Thai).

Ông Chuan Leekpai, năm nay 80 tuổi, từng hai lần làm Thủ tướng Thái Lan nhiệm kỳ 1992-1995 và 1997-2001. Ông Chuan Leekpai gia nhập đảng Dân chủ năm 1969 và trở thành lãnh đạo của đảng này năm 1991.

Chủ tịch hiện nay của đảng Dân chủ là ông Jurin Laksanawisit, người vừa mới được bầu do ông Abhisit Vejjajiva từ chức sau kết quả yếu kém của đảng này trong cuộc bầu cử ngày 24/3.

Phiên họp đầu tiên của Hạ viện đã diễn ra từ sáng 25/5 với lễ tuyên thệ nhậm chức của 498 hạ nghị sỹ và kéo dài cho tới tối cùng ngày khi việc bỏ phiếu kín bầu người lãnh đạo kết thúc.

[Đảng Dân chủ Thái Lan có Chủ tịch mới thay thế ông Abhisit Vejjajiva]

Hạ viện Thái Lan gồm 500 ghế, trong đó có 350 hạ nghị sỹ bầu trực tiếp tại các khu vực bầu cử và 150 hạ nghị sỹ được bầu gián tiếp theo danh sách đảng.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Hạ viện ngày 25/5 chỉ có 497 hạ nghị sỹ tham gia vì 2 ghế hạ nghị sỹ vẫn chưa được quyết định do phải bỏ phiếu lại tại một khu vực bầu cử ở tỉnh Chiang Mai và thủ lĩnh đảng Tương lai Mới (FFP) Thanathorn Juangroongruangkit bị Tòa án Hiến pháp tạm đình chỉ tư cách hạ nghị sỹ để chờ kết luận có vi phạm luật bầu cử hay không.

Phiên họp của Hạ viện diễn ra một ngày sau khi Thượng viện nhóm họp và bầu cựu Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia (NLA) Pornpetch Wichitcholchai làm người đứng đầu Thượng viện.

Việc bầu các chức danh lãnh đạo của Thượng viện và Hạ viện cần được được Nhà vua Thái Lan thông qua trước khi có hiệu lực.

Sau khi các chức danh đứng đầu Thượng viện và Hạ viện được Nhà vua phê chuẩn, Chủ tịch Hạ viện đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Thái Lan sẽ triệu tập phiên họp lưỡng viện để bầu tân Thủ tướng. Người đắc cử Thủ tướng phải hội đủ 376 phiếu trên tổng số 750 phiếu trong phiên họp lưỡng viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục