Ong G.Conte tuyen the nham chuc, ket thuc khung hoang chinh tri Italy hinh anh 1Ông Giuseppe Conte trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Tổng thống Sergio Mattarella ở Rome, ngày 31/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phong viên TTXVN tại Rome, ngày 1/6, luật sư Giuseppe Conte đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Italy (Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng), kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị sau khi không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/3 để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Buổi lễ tuyên thệ diễn ra vào 16 giờ theo giờ địa phương (khoảng 21h theo giờ Việt Nam) tại Phủ Tổng thống ở Rome.

Theo truyền thông Italy, thử thách đầu tiên của ông Conte trên cương vị thủ tướng là thuyết phục để hai viện Quốc hội nước này phê chuẩn danh sách nội các do ông đề cử tại các cuộc bỏ phiếu dự kiến vào ngày 4 và 5/6 tới.

Giới quan sát dự báo đây sẽ không phải một nhiệm vụ quá khó khăn do ông Conte nhận được sự ủng hộ của liên minh Liên đoàn phương Bắc và đảng Phong trào 5 Sao (M5S), hai lực lượng chính trị đang chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Ngoài ra, danh sách đề cử nội các của Thủ tướng Conte thể hiện sự đan xen chấp nhận được giữa các thành viên M5S và Liên đoàn phương Bắc trong cơ quan hành pháp.

Italy rơi vào khủng hoảng chính trị sau khi không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4/3 để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Ngày 23/5, theo đề cử của liên minh Liên đoàn phương Bắc và M5S, Tổng thống Mattarella đã từng giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho Giáo sư Giuseppe Conte.

[Ông Giuseppe Conte chấp nhận trở lại cương vị Thủ tướng Italy]

Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Conte đã thất bại do Tổng thống không chấp thuận đề cử ông Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính.

Tiếp đó, ngày 28/5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella chỉ định ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới.

Tuy nhiên, tất cả các đảng phái đều tuyên bố sẽ phản đối một chính phủ kỹ trị khi bỏ phiếu tại Quốc hội, đồng thời sẽ thúc đẩy bầu cử sớm vào mùa Thu tới nếu không thể thành lập một chính phủ liên minh.

Ông Cottarelli sau đó đã từ chức và Tổng thống Mattarella một lần nữa bổ nhiệm luật sư Conte trở lại cương vị thủ tướng./.

(TTXVN/Vietnam+)