Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã thừa nhận có nhận khoản tiền 107 triệu won (tương đương 100.000 USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) trong thời gian ông tại nhiệm.

Một công tố viên thuộc Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul ngày 15/3 cho biết trong quá trình thẩm vấn kéo dài 21 tiếng đồng hồ trong khuôn khổ điều tra tham những, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc NIS Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống.

Tuy nhiên, cựu tổng thống từ chối cho biết đã sử dụng số tiền trên vào việc gì, đồng thời phủ nhận mối liên hệ của vợ ông, cựu Đệ nhất phu nhân Kim Yoon-ok với khoản tiền trên.

Các công tố viên nghi ngờ bà Kim Yoon-ok đã sử dụng số tiền trên vào mục đích cá nhân.

[Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bắt đầu bị chất vấn]

Cũng trong quá trình thẩm vấn, ông Lee Myung-bak thừa nhận đã chi 6,7 tỷ won để sửa chữa tư gia song khẳng định đây là số tiền vay mượn từ người thân.

Trước đó, các nhà điều tra thuộc Văn phòng công tố quận trung tâm Seoul đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Chun Shin-il - Giám đốc công ty du lịch và logistic Sejoong, cùng ông Choi See-joong, cựu Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) - cơ quan giám sát viễn thông và phát thanh truyền hình nhà nước. Đây là 2 phụ tá thân cận của ông Lee Myung-bak.

Cũng trong khuôn khổ cuộc điều tra, các công tố viên đã khám xét nhà riêng và văn phòng của ông Lee Sang-joo - con rể của ông Lee Myung-bak, người bị nghi ngờ đã thay mặt ông Lee Myung-bak nhận tiền hối lộ từ một bên thứ ba.

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ 5 bị cơ quan công tố thẩm vấn sau bà Park Geun-hye, ông Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.

Ông giữ chức Tổng thống Hàn Quốc trong giai đoạn từ năm 2008 tới 2013. Cơ quan công tố Hàn Quốc đang mở rộng điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak trong giai đoạn cầm quyền.

Đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ôtô của Hàn Quốc.

Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên anh trai của ông Lee Myung-bak, song cựu tổng thống bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.

Các cựu trợ lý của ông Lee Myung-bak cũng phải đối mặt với các cáo buộc nhân tiền hối hộ từ cơ quan tình báo quốc gia.

Các công tố viên nghi ngờ số tiền này được chuyển cho Phủ Tổng thống theo hướng dẫn của ông Lee Myung-bak./.