Pakistan cảnh báo dùng vũ lực nếu Ấn Độ chặn nguồn nước sông Ấn

Mạng tin GEO.TV dẫn lời Cựu ủy viên Ủy ban nguồn nước sông Ấn của Pakistan Jamat Ali Shah cảnh báo về việc New Delhi có thể chặn nguồn nước sông Ấn chảy vào Pakistan.
Pakistan cảnh báo dùng vũ lực nếu Ấn Độ chặn nguồn nước sông Ấn ảnh 1Sông Ấn. (Nguồn: thehindu.com)

Ngày 27/9, mạng tin GEO.TV dẫn lời Cựu ủy viên Ủy ban nguồn nước sông Ấn của Pakistan Jamat Ali Shah cảnh báo về việc New Delhi có thể chặn nguồn nước sông Ấn chảy vào Pakistan. 

Ông Ali Shah nói: “Chúng ta có nên tin vào những gì Thủ tướng Ấn Độ nói: kết thúc nghèo đói hoặc chặn nguồn nước vào Pakistan. Đây là chủ nghĩa khủng bố kinh tế mở” đồng thời nhấn mạnh “Pakistan và Ấn Độ là hai quốc gia hạt nhân và nếu họ (Ấn Độ) chặn nguồn nước của chúng ta (Pakistan) thì chúng ta buộc phải làm cho nguồn nước được phục hồi bằng cách sử dụng vũ lực.”

Ông cũng thúc giục chính phủ Pakistan nêu vấn đề này lên các tổ chức quốc tế để ngăn chặn hành động như vậy của Ấn Độ. 

Ông Ali Shah bày tỏ lo ngại rằng nếu chấm dứt Hiệp ước nguồn nước sông Ấn, quốc gia láng giềng (Ấn Độ) có thể xây dựng các đập thủy điện trên sông Jhelum và Chenab.

Tuy nhiên, ông cho biết việc xây dựng các đập này sẽ không chặn hoàn toàn nước chảy vào Pakistan, song nông dân có thể sẽ không có nước kịp thời cho hoạt động canh tác. 

Phát biểu của ông Ali Shah được đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi chủ trì cuộc họp các quan chức hàng đầu chính phủ để xem xét lại các quy định của Hiệp ước chia sẻ nguồn nước sông Ấn với Pakistan được ký kết từ năm 1960. 

Mặc dù, New Delhi loại trừ khả năng hủy bỏ Hiệp ước với Pakistan, song một số nguồn tin cho biết Ấn Độ đang tìm cách gia tăng gây sức ép với Islamabad sau vụ tấn công khủng bố ở Uri vừa qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục