Khu vực biên giới giữa Pakistan và Ấn Độ. (Nguồn: statetimes.in)

Thủ tướng Pakistan Imran Khan ngày 22/10 tuyên bố Ấn Độ phải giải quyết vấn đề Kashmir thông qua đối thoại. Động thái này diễn ra một ngày sau vụ nổ khiến 6 dân thường thiệt mạng tại huyện Kulgam ở phía Nam Kashmir.

Phát biểu trên mạng Twitter, ông Khan nêu rõ: "Tôi lên án mạnh mẽ đợt giết chóc mới nhất nhằm vào những người Kashmir vô tội do các lực lượng an ninh Ấn Độ tiến hành. Đã đến lúc Ấn Độ nhận ra rằng họ phải giải quyết tranh chấp Kashmir thông qua đối thoại phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và nguyện vọng của người dân Kashmir."

[Pakistan đóng 2 cửa khẩu chính với Afghanistan trước thềm bầu cử]

Hôm 21/10, ba phiến quân đã bị tiêu diệt trong vụ đụng độ với lực lượng an ninh ở huyện Kulgam, trong khi 6 dân thường thiệt mạng trong một vụ nổ sau cuộc đấu súng ở đó.

Trong bài phát biểu chiến thắng hồi tháng 7 sau khi đắc cử, ông Khan cũng từng bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ với Ấn Độ và khẳng định chính phủ của ông muốn lãnh đạo hai bên giải quyết tất cả các tranh chấp, kể cả "vấn đề cốt lõi" Kashmir, thông qua đàm phán. Theo ông, quan hệ tốt đẹp giữa Pakistan và Ấn Độ sẽ có lợi cho cả khu vực.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn giữ nguyên lập trường rằng toàn bộ bang Jammu và Kashmir là một bộ phận không thể tách rời của nước này và Pakistan đang chiếm đóng bất hợp pháp một phần lãnh thổ của bang này./.