(Nguồn: Reuters)

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đoàn vận động bầu cử ở tỉnh Baluchistan, miền Tây Nam, Pakistan.

Vụ đánh bom thứ 2 liên tiếp trong vòng một ngày tiếp tục làm dấy lên quan ngại về an ninh trước thềm cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tháng.

Nhà chức trách tỉnh Baluchistan cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã tấn công đoàn xe của ứng cử viên tranh cử vào quốc hội Siraj Raisani khiến ông này cùng 19 người khác thiệt mạng.

Theo giới chức, số người thiệt mạng có thể còn tăng. Ngoài ra, 40 người khác bị thương trong vụ đánh bom.

Trước đó cùng ngày, ít nhất 4 người chết và 39 người bị thương trong một vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của cựu Bộ trưởng Nhà ở và Việc làm Pakistan Akram Khan Durrani.

Vụ tấn công diễn ra tại khu vực Bannu thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Tây Bắc Pakistan khi đoàn xe của ông Durrani đang trên đường đến một cuộc họp và chỉ còn cách địa điểm họp khoảng 15 mét.

[Pakistan: Ít nhất 43 người thương vong trong một vụ đánh bom]

Ông Durrani là một ứng cử viên tranh cử của Muttahida Majlis-e-Amal (MMA) – một liên minh các đảng phái tôn giáo ở Tây Bắc Pakistan.

Các vụ tấn công nhằm vào các chính trị gia làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh của cuộc bầu cử Pakistan diễn ra ngày 25/7 tới.

Trước đó, ngày 10/7, một vụ đánh bom nhằm vào một cuộc vận động tranh cử đã xảy ra tại thành phố Peshawar, miền Tây Bắc nước này, khiến ít nhất 13 người trong đó có một chính khách thiệt mạng và 54 người khác bị thương. Quân đội Pakistan đã quyết định triển khai 371.388 binh sỹ theo yêu cầu của cơ quan giám sát bầu cử quốc gia nhằm đảo bảo trật tự trong quá trình bầu cử.

Căng thẳng trên chính trường Pakistan cũng đang gia tăng liên quan đến việc cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cùng con gái trở về nước trước thềm cuộc bầu cử.

Chiều 13/7 theo giờ địa phương, hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai ở thành phố Lahore trong khi các container đã được sử dụng để chặn các tuyến đường chính nhằm ngăn người biểu tình tiến về phía sân bay nơi ông Sharif dự kiến sẽ hạ cánh vào lúc 19 giờ 45 theo giờ địa phương (tức 21 giờ 45 theo giờ Việt Nam).

Giữa giờ chiều cùng ngày, dịch vụ điện thoại di động đã bị ngừng hoạt động trong bối cảnh hàng nghìn người ủng hộ ông Sharif xuống đường tuần hành bất chấp lệnh cấm tụ tập.

Theo giới phân tích, sự trở về của ông Sharif có thể làm xáo trộn cuộc tranh cử hiện nay ở Pakistan.

Ông Nawaz Sharif đã bị Tòa án Tối cao Pakistan phế truất tháng 7/2017 do các cáo buộc tham nhũng, trở thành vị thủ tướng thứ 15 của Pakistan "đứt gánh giữa đường."

Tòa án Tối cao Pakistan sau đó đã ra lệnh cấm vĩnh viễn ông Sharif tham gia tranh cử. Ông Sharif về nước chỉ vài ngày sau khi một tòa án chống tham nhũng của Pakistan kết án vắng mặt ông 10 năm tù giam./.